Skip to main content

Chế nhà vệ sinh di động cho BV ԁã cɦiến: Mong y bác sĩ thoải mái chuyện… tế пɦị

Cabin nhà vệ sinh di động được lắp đặt trong vòng 60 phút tại Bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị Covid-19 số 2

Y bác sĩ được tắm nước nóng

Hầu hết các bệnh viện dã chiến đều tận dụng cơ sở vật chất sẵn có, đặc thù của trường học, chung cư để hoạt động. Bác sĩ Quốc công tác tại Bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị Covid-19 số 2 (P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM) đã liên hệ với anh Toàn để trao đổi về vấn đề này.

Bác sĩ Quốc cho biết: “Nói không đủ thì không đúng. Bệnh viện sẽ trang bị những điều kiện tối thiểu. Ví dụ nhà tắm thì có cái xô, vòi nước như vậy là tắm được được rồi. Tuy nhiên, so với cuộc sống bình thường, nó có nhiều bất tiện và chưa thoải mái hoàn toàn cho đội ngũ nhân viên y tế đang căng mình ngày đêm tại đây”.Bên trong cabin được trang bị đầy đủ tiện nghi như lavabo, bồn cầu và vòi sen

Công ty Zentado là đơn vị chuyên thiết kế và sản xuất nhà di động thông minh. Ban đầu, anh Toàn không có sản phẩm nào về nhà vệ sinh công cộng để hỗ trợ. Nhưng thấy được tấm lòng của bác sĩ Quốc và sự vất vả, mệt nhọc của các nhân viên y tế, anh bắt tay vào thiết kế cabin nhà vệ sinh di động. “Để thiết kế và sản xuất cabin này không quá khó. Tôi chỉ mất 1 đêm vẽ thiết kế, sáng hôm sau bắt tay ngay vào sản xuất. Trong vòng 3-4 ngày là có thành phẩm và giao cho bệnh viện. Chúng tôi có thể sản xuất 4 cabin như vậy trong 1 tuần”, anh Toàn chia sẻ.Cabin nhà vệ sinh di động có cấu trúc khung sắp và ốp nhựa alu bao quanh. Mỗi cabin gồm 5 buồng, được trang bị đầy đủ tiện nghi như lavabo, bồn cầu, vòi sen và đèn. “Cabin được sản xuất 100% tại nhà máy công ty. Hệ thống bồn 1.000 lít, điện nước đã được lắp sẵn. Nó chỉ cần vận chuyển đi, đến nơi đấu điện, nước tại chỗ là sử dụng được. Chúng tôi chỉ cần 60 phút là lắp đặt xong”, anh Toàn thông tin.

Cabin nhà vệ sinh với thiết kế khối, gọn gàng dễ dàng vận chuyển

Công nhân đội mưa lắp đặt cabin để nhân viên y tế có thể sử dụng ngayƯu điểm của nhà vệ sinh này là sạch sẽ, tiện dụng và thoải mái. Các buồng sẽ chia theo nhu cầu sử dụng, có và không có bồn cầu. Cabin còn được lắp máy nước nóng để các y, bác sĩ có thể tắm bằng nước nóng, điều mà họ đã không có được từ khi tham gia bệnh viện dã chiến đến nay.

Niềm vui từ điều tế nhị

Cabin nhà vệ sinh di động được bàn giao vào ngày 19.7. Đội ngũ nhân viên y tế tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 2 cảm thấy thoải mái hơn khi vấn đề tế nhị này được quan tâm, chăm lo từ cộng đồng.

Anh Toàn chia sẻ: “Các y, bác sĩ ở bệnh viện rất chân tình. Ai cũng vui và phấn khởi khi nhận nhà vệ sinh. Có một bạn nữ, từ trước đến giờ đã quen với câu chuyện tắm nước lạnh. Tối hôm đó, khoảng 22 – 23 giờ đêm, bạn chuyển bệnh nhân đi và về thì đã có nước nóng và nhà vệ sinh mới. Các bạn ấy tắm rửa thoải mái, vui vẻ. Câu chuyện mà không ai quan tâm ấy lại làm cho các bạn được thoải mái, lên tinh thần”.Nhân viên y tế có thể tắm nước nóng sau gần 1 tháng tắm nước lạnh giữa đêm

Bác sĩ Quốc và anh Toàn cùng thảo luận lên ý tưởng thiết kế cho cabin

Là người cùng lên ý tưởng và trải nghiệm sản phẩm thực tế, bác sĩ Quốc vui mừng nói: “Tuyệt vời! Chúng tôi đi đây cả tháng trời, đàn ông còn mệt huống gì chị em phụ nữ. Họ làm việc cả ngày, dưới đồ bảo hộ đã cực rồi mà phải tắm bằng xô, nước lạnh vào đêm hôm như thế. Thiệt là sức mấy cũng khó chịu đựng được. Bây giờ, có một nơi thoải mái, tiện nghi lại sạch sẽ. Đi đêm về, cởi bộ đồ tắm nước nóng cái khỏe, ngủ ngon. Tâm lý cũng sảng khoái hơn”.Để sản xuất cabin nhà vệ sinh di động, đội ngũ công nhân gồm 20 người với 3 đội hình: khung, hoàn thiện và điện nước. Các trang bị cho nhà vệ sinh được hoàn thiện tại nhà máy đã rút ngắn thời gian lắp đặt và đảm bảo gọn nhẹ cho việc vận chuyển. Tôi thắc mắc hỏi về giá thành cabin, anh Toàn liền từ chối: “Về giá trị, tôi không nhắc đến. Tôi cần mọi người sử dụng được chứ không quan trọng chuyện tiền bạc”. Hiện tại, anh và các công nhân đang sản xuất thêm một vài cabin để khi có bên liên hệ sẽ tặng luôn.