Skip to main content

Hành trình về quê trong mưa lạnh và mong ước của nữ công nhân Hải Phòng

Với chị Hà Thị Tâm (41 tuổi) – công nhân nhà trọ tại quận Dương Kinh, Hải Phòng, sự quan tâm của công ty, Công đoàn dù là nhỏ nhất cũng là món quà tinh thần lớn lao, động viên gia đình chị mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Chấp nhận xa nhà để con, cháu có cuộc sống tốt hơn

Hơn 2 năm trước, vợ chồng chị Hà Thị Tâm – công nhân Công ty TNHH Đồ chơi Lucky Việt Nam – từ quê nhà Thanh Hoá xuống Hải Phòng tìm việc. Chấp nhận xa gia đình, con cái, vợ chồng chị Tâm động viên nhau cố gắng làm ăn, có tiền gửi về quê để con cái được học hành tử tế, bằng bạn, bằng bè.

Hai năm làm công nhân, đến nay, cuộc sống chị Tâm mới tạm ổn định. Mỗi tháng, tính cả tiền lương, tăng ca, phụ cấp, chị Tâm thu nhập khoảng 8 triệu đồng, cao hơn nhiều so với mức lương công nhân chị từng làm ở Thanh Hoá. Chồng chị là anh Phạm Văn Tuyển – thợ xây – làm quần Qᴜậᴛ từ sáng sớm đến tối mịt, cả tháng không nghỉ ngày nào, cũng được 10-12 triệu đồng/tháng.Đồng lương của vợ chồng chị ngoài trang trải chi phí sinh hoạt cho 4 người trong gia đình, đến nay phải lo cho cả con dâu và cháu nội mới chào đời. Bởi qua lời kể của nữ công nhân, đi làm xa con nên thời gian để chăm sóc, bảo ban con cái cũng không có nhiều nên con trai lớn của chị Tâm lập gia đình từ rất sớm, khi mới 19 tuổi. Làm bà nội ở tuổi 41, với chị Tâm là niềm vui, và cũng là nỗi lo, khi các con chị còn nhỏ, chưa thể tự lo cho cuộc sống gia đình.

Ấm lòng nhờ những quan tâm dù nhỏ nhất

Vì đi làm xa, mỗi năm, chị Tâm mong chờ đến Tết để được về thăm người thân, họ hàng, quây quần với gia đình đón năm mới. Nhưng nghĩ đến hành trình về quê, nữ công nhân không khỏi chạnh lòng. Mọi năm, vợ chồng chị Tâm làm đến 28 Tết mới thu xếp về quê. Chặng đường về nhà bằng xe máy hơn 200km trong đêm tối, mưa lạnh là kỷ niệm chị Tâm không thể quên.“Công ty, Công đoàn có tổ chức chuyến xe đưa người lao động về quê, nhưng vì điểm dừng xe khá xa nhà. Chưa kể, vợ chồng tôi cũng muốn có phương tiện di chuyển trong những ngày Tết nên chấp nhận đi xe máy, mặc dù biết rất vất vả”- chị Tâm chia sẻ.

Vất vả là vậy, nhưng với chị Tâm, điều chị cũng như nhiều công nhân xa quê, đang làm việc tại Hải Phòng mong muốn là sự quan tâm, chăm lo hơn nữa của các cấp Công đoàn, công ty, từ tiền lương, thưởng Tết đến tặng quà, tặng vé xe vào mỗi dịp Tết…

Hơn cả, chị Tâm mong muốn tình hình ᴅịᴄʜ bệnh tại Hải Phòng cũng như trên cả nước được kiểm soát, để chặng đường về nhà ngày Tết của vợ chồng chị an toàn, thuận tiện.