Skip to main content

Dự báo giá vàng: Năm 2022 có thể hơn 82 triệu đồng/lượng: “Ai có vàng sắp lãi to”

Vàng là kim loại quý chế tác nhiều mặt hàng trang sức. (Ảnh: Lao Động)

Cụ thể, báo Thanh Niên đưa tin, thị trường vàng SJC trong sáng ngày 2/12 gần như đi ngang. Tại công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC, giá ᴍᴜᴀ vào – ʙáɴ ra đang được niêm yết lần lượt là 59,95 triệu đồng/lượng và 60,65 triệu đồng/lượng. Còn tại Eximbank, 2 chiều đang ở mức 59,85 triệu đồng/lượng và ʙáɴ ra 60,35 triệu đồng/lượng; giảm 50 ngàn đồng so với phiên trước đó.

Tương tự, giá vàng PNJ cũng giữ nguyên mức mua vào 51,3 triệu đồng/lượng, ʙáɴ ra 52,1 triệu đồng/lượng. So với vàng trang sức và các loại vàng khác, vàng SJC đang có khoảng cách khá lớn. Riêng đối với vàng trang sức, nó đã cao hơn đến 8 triệu đồng/lượng.Trong khi đó, giá vàng thế giới đã cao hơn 4 USD (90,3 ngàn đồng) so với sáng ngày 1/12, hiện có giá 1.781 USD/ounce (tương đương 40,2 triệu đồng). Nguyên nhân khiến vàng thế giới diễn biến đi lên một phần được cho là do tác động của “siêu biến thể” Omicron khiến đồng USD giảm.

 

Nếu muốn đầu tư sinh lời thì nhẫn trơn hoặc vàng miếng sẽ là sự lựa chọn thông minh. (Ảnh: Báo Thời Đại)

Mặc dù vậy, chia sẻ quan điểm trên tờ Reuters, ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA vẫn cho rằng thời điểm này khá khó để nhận định về xu hướng ngay cả khi đồng USD giảm và lợi suất ở mức thấp. Với tình hình ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 còn đang khó lường và phức tạp như hiện nay, nhiều khả năng vàng sẽ còn tăng tiếp, nhưng khá khó để nó tự trở lại trên mốc 1.800 USD/ounce (khoảng 40,6 triệu đồng). Và theo ông Craig đây không phải là một tín hiệu tốt.Chỉ còn 1 tháng nữa là năm 2021 khép lại, vì thế nhiều nhà phân tích đang tiến hành đánh giá để có những nhận định cho xu thế vàng tương lai. Trong đó, ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sĩ cho rằng sang năm 2022, giá vàng sẽ đạt trung bình 1.850 USD/ounce (khoảng 41,7 triệu đồng), nhưng đến năm 2023, kim loại quý này sẽ có cú “lao dốc” mạnh, xuống mức 1.600 USD/ounce (khoảng 31,6 triệu đồng).

Bên cạnh đó, ngân hàng Credit Suisse còn cho biết, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất một lần vào nửa cuối năm 2022 dẫn đến lạm phát tăng cao, trong khi lãi suất thực âm sâu sẽ là một tín hiệu tích cực đối giá vàng.

Thị trường vàng liên tục thay đổi mỗi ngày. (Ảnh: Thanh Niên) 

Đồng quan điểm, bà Chantelle Schieven, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Murenbeeld & Co. cảnh báo, đầu năm 2022, giá vàng có thể bật lên mức 1.900 USD/ounce (khoảng 42,9 triệu đồng), sau đó tiếp tục “leo dốc” một khoảng thời gian rất dài, thậm chí có thể chạm kỉ lục 3.000 USD/ounce (khoảng 67,7 triệu đồng).

Với mức này, nếu quy đổi theo tỉ giá ngân hàng Vietcombank, vàng thế giới thời điểm đó sẽ tương đương 82,5 triệu đồng, chưa kể thuế phí.

Mặc dù đây chỉ là những dự báo được đưa ra từ việc phân tích thị trường, không thể chắc chắn 100% nhưng nó cũng đang khiến các nhà đầu tư “đứng ngồi không yên”. Nếu đang có ý định ᴋɪếᴍ lời thì bạn nên cân nhắc cơ hội này ngay nhé!