Skip to main content

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm rõ thông tin hỗ trợ nhầm cho 22.000 người ở Bình Dương

Trả lời câu hỏi của đại biểu Vương Thị Hương, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đính chính thông tin đại biểu nêu, theo đó, sau khi có dư luận báo chí, tôi đã điện thoại cho Bí thư Bình Dương và cử một Thứ trưởng của Bộ cùng đại ᴅɪệɴ Mặt trận Tổ quốc Trung ương vào làm việc và xác định chỉ khoảng 1.490 trường hợp nhận tiền hỗ trợ sai.

 Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung

Đây là chính sách hỗ trợ với người phải thuê trọ của tỉnh Bình Dương với mức 800.000 đồng/người. Chính Bình Dương đã phát hiện số lượng đăng ký lớn, đáng nghi ngờ và rà soát ra số lượng 22.900 hồ sơ trùng lặp, nhưng mới chỉ chi số tiền 1,6 tỷ đồng, đến nay đã hoàn trả đầy đủ.Cũng tại phiên chất vấn, đại biểu Dương Minh Ánh (Đoàn Hà Nội) chất vấn về việc đối tượng của các gói hỗ trợ phục hồi sau ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 rất khó để tiếp cận bởi thủ tục còn rườm rà khó khăn, cử tri đề nghị cần rút ngắn thời gian và thủ tục để người dân sớm nhận được các gói hỗ trợ trên.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết qua đánh giá các chính sách hỗ trợ của Nhà nước hầu hết đi vào cuộc sống, đã giải ngân khoảng 60.000 tỷ, hỗ trợ được 40 triệu lượt người và 0,5 triệu đơn vị sử dụng lao động. Việc hỗ trợ công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

“Tuy nhiên, do giãn cách xã hội và số lượng người quá lớn cùng thời điểm tính chất cấp bách. Khâu tổ chức thực hiện, ngành còn điều này điều kia do đó có khuyết điểm như người dân chậm được nhận, một số chưa được nhận, thậm chí còn có phát nhầm, nhận nhầm”, ông Dung nói.Cùng với chính sách của Trung ương, các địa phương làm cơ sở ban hành chính sách khác, huy động nguồn lực xã hội, hỗ trợ cho người dân.