Skip to main content

Tây Ninh tháo dỡ toàn bộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19 khu vực cửa ngõ giáp ranh

Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Suối Sâu (phường An Tịnh, TX Trảng Bàng), cửa ngõ ra vào tỉnh Tây Ninh được tháo dỡ.

Ngày 23.10, ông Nguyễn Tấn Tài- Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết, toàn bộ các trạm, chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đều được tháo dỡ, dừng hoạt động kể từ 17 giờ ngày 22.10. Các lực lượng chức năng đã đồng loạt thu dọn, tháo dỡ lều bạt, khung sắt tại 9 chốt kiểm soát ra vào cửa ngõ tỉnh.

Các chốt trạm này thời gian qua được đặt tại các tuyến quốc lộ, khu vực cửa ngõ giáp ranh giữa Tây Ninh với TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Long An, Bình Dương, Bình Phước.Trước đó, UBND tỉnh đã có kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12.10.2021 của Bộ Y tế Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11.10.2021 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh cho phép mở lại nhiều hoạt động kinh tế, sản xuất kinh doanh, dịch vụ tại từng cấp độ cụ thể.

Theo ông Tài, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh cơ bản được kiểm soát, việc tháo dỡ và dừng hoạt động các chốt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hoá và đi lại giữa Tây Ninh với các tỉnh, thành phố giáp ranh, không yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 đối với người vào tỉnh Tây Ninh.Giám đốc Sở GTVT cho biết thêm, theo phân vùng cấp độ dịch bệnh các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương Bộ Y tế vừa công bố, tỉnh Tây Ninh hiện đang ở cấp độ 1, các địa phương trong vùng có đi lại nhiều với Tây Ninh, ở cấp độ 1 có tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu; cấp độ 2 là TP. Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Bình Phước. Trong đó, tiêu chí rất quan trọng là tỷ lệ bao phủ vaccine của các địa phương trong vùng khá cao (mũi 1 từ 14 ngày trở lên đạt 70%), Tây Ninh hiện đã đạt tỷ lệ tiêm chủng khá cao và triển khai các biện pháp “thích ứng an toàn, linh hoạt” trong điều kiện “bình thường mới”.Tỷ lệ bao phủ vaccine là tiêu chí quan trọng để Tây Ninh triển khai các biện pháp sống “thích ứng an toàn, linh hoạt” trong điều kiện “bình thường mới”.

Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đối với người về từ các khu vực, địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao dù không kiểm tra tại chốt, nhưng phải trình báo tại địa phương để theo dõi y tế.

Ông Tài cho biết thêm: “Người dân nên tự xét nghiệm SARS- CoV-2 nếu di chuyển từ vùng cấp độ 4 (cấp độ hàng tuần của mỗi địa phương phường, xã). Khi về đến Tây Ninh, người dân phải khai báo y tế, quét mã QR code qua các ứng dụng phòng, chống dịch đang triển khai ở địa phương nơi đến và thực hiện các biện pháp y tế tại nơi lưu trú theo quy định”.Ông Tài nhấn mạnh: “Ý thức của người dân là trên hết. Người dân phải biết tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, đảm bảo Nguyên tắc 5K, giữ không gian thoáng là nguyên tắc căn bản trong mọi hoạt động xã hội”.

Tâm Giang