Skip to main content

3 huyện của Hải Dương không tổ chức tựu trường cho học sinh lớp 1 vào ngày 23.8

Ngày 19.8, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện Nam Sách, Gia Lộc, Thanh Hà cho biết đã yêu cầu các trường tiểu học trên địa bàn không tổ chức cho học sinh lớp 1 tựu trường vào ngày 23.8.

Ngày 18.8, Trường Tiểu học thị trấn Gia Lộc tổ chức cho 344 em chuẩn bị vào lớp 1 làm quen với nhà trường, giáo viên, học tập nội quy bằng hình thức trực tuyến. Ảnh minh họa

Hiệu trưởng các trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm liên hệ với cha mẹ học sinh bằng nhóm Zalo của lớp hoặc phần mềm dạy học trực tuyến để quán ᴛʀɪệᴛ công tác chuẩn bị đồ dùng, phổ biến nội quy học tập… cho học sinh.Đối với các địa phương còn lại, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thông tin vẫn chưa quyết định xem có cho học sinh lớp 1 tựu trường vào ngày 23.8 hay không. 

Theo kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do UBND tỉnh ban hành, học sinh Hải Dương sẽ tựu trường vào ngày 1.9 và ngày 5.9 khai giảng. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường ngày 23.8. 

Năm học mới: Học sinh đang ở đâu, có thể được tiếp nhận học tại đó để phòng dịch

Theo văn bản ngày 17-8, Bộ Giáo dục và đào tạo đề nghị UBND các tỉnh thành tiếp nhận và tạo điều kiện để học sinh về quê tránh ᴅịᴄʜ không kịp trở lại trường được học tại nơi đang cư trú khi năm học mới bắt đầu.Ảnh minh họa 

Theo đó, Bộ Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo sở GD-ĐT và các trường tiếp nhận và tạo điều kiện cho các học sinh từ nơi khác đến, đang cư trú tại địa phương trong thời gian phòng chống ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 được vào học tập tại các trường trên địa bàn theo nguyện vọng trong năm học mới.

Các địa phương và nhà trường nơi học sinh chuyển đi và chuyển đến phối hợp để tiếp nhận, bố trí, xếp lớp cho học sinh theo đúng đối tượng, hỗ trợ học sinh các điều kiện học tập cần thiết như sách giáo khoa, tài liệu học tập để tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh học tập theo kế hoạch của nhà trường.Khi ᴅịᴄʜ bệnh được kiểm soát, những học sinh này muốn quay trở lại trường cũ, các sở GD-ĐT, các nhà trường tạo điều kiện xác nhận kết quả học tập, rèn luyện của học sinh mình đã tiếp nhận trong thời gian phòng chống ᴅịᴄʜ bệnh, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, đúng quy định.

Các nhà trường tiếp nhận trở lại học sinh của mình có biện pháp quan tâm, hỗ trợ học sinh khi các em có nguyện vọng quay lại trường sau khi ᴅịᴄʜ bệnh được kiểm soát.

Đối với học sinh có nguyện vọng xin chuyển trường (hoặc xin chuyển trường sau khi đã được tiếp nhận học tập một thời gian tại trường nơi cư trú), các sở GD-ĐT và nhà trường cần tạo thuận lợi cho học sinh thực hiện việc chuyển trường theo phương thức phù hợp trên cơ sở bảo đảm quy định về hồ sơ học sinh khi chuyển trường, đồng thời bảo đảm thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19.Hiện tại, có hàng ngàn học sinh đang học tại TP.HCM và một số tỉnh phía Nam phải theo gia đình về quê tránh ᴅịᴄʜ và khó khăn khi quay lại học tập trong năm học sắp tới. Với yêu cầu của Bộ GD-ĐT, những học sinh này có thể “học tạm” tại nơi đang cư trú hoặc có thể xin chuyển trường về học tại nơi cư trú.