Skip to main content

Đã có kết quả xét пɢɦιệɱ lần 1 của 148 người liên quan đến kinh doanh, ɢιết ɱổ chó mèo ở Cẩm Giàng

Ngay chiều 8.8, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Giàng đã rà soát, lấy mẫu cho những người này sau khi nhận được thông tin về ca bệnh Covid-19 mới tại huyện Nam Sách là nhân viên quán thịt chó.

Một quán bán thịt chó tại thị trấn Lai Cách đã tạm dừng hoạt động

Chiều cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Cẩm Giàng yêu cầu tạm dừng các hoạt động kinh doanh, ɓuôп ɓáп, ɢιết ɱổ chó mèo trên địa bàn huyện từ 21 giờ ngày 8.8 cho đến khi có thông báo mới. Huyện yêu cầu các xã, thị trấn, các tổ chức, cá nhân liên quan quản lý chặt số lượng chó, mèo còn tồn đọng, không được bán, vận chuyển đi nơi khác…Huyện yêu cầu người dân có kinh doanh, vận chuyển, ăn thịt chó mèo từ ngày 20.7 đến nay chủ động liên hệ với Trạm Y tế địa phương để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Giao Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các xã, thị trấn rà soát các hộ kinh doanh, ɓuôп ɓáп, ɢιết ɱổ  chó mèo trên địa bàn, phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nuôi, nhốt chó mèo, các cửa hàng kinh doanh thịt chó mèo…

Quy trình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng ở TP Hải Dương

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hải Dương đã xây dựng quy trình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng để ứng phó với dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Đối với lực lượng lấy mẫu tại một điểm trong một ngày (2 bàn, lấy cho khoảng 2.000 người), thành phố bố trí các lực lượng chức năng từ 18 người trở lên. Trong đó, mỗi bàn lấy mẫu bố trí ít nhất 4 người làm nhiệm vụ lấy và nhập thông tin vào danh sách, nhập thông tin người được lấy mẫu, chuẩn bị ống nghiệm và phát que lấy mẫu, lấy mẫu xét nghiệm.Đối với lực lượng lấy mẫu tại một phường (ước tính dân số 20.000 người), thành phố dự kiến tổ chức lấy mẫu tại 10 điểm, mỗi điểm 2 bàn, mỗi bàn lấy mẫu cho 1.000 người/ngày. Lực lượng chức năng tham gia làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn một phường gồm 180 người.

Đối với lực lượng lấy mẫu cho toàn thành phố (ước tính dân số 300.000 người) sẽ lấy mẫu trong hai ngày. Ngày thứ nhất lấy mẫu tại 13 phường, ngày thứ hai lấy mẫu 12 phường, xã. Mỗi ngày lấy mẫu cho khoảng 150.000 người với 75 điểm lấy mẫu, mỗi điểm 2 bàn lấy mẫu, huy động lực lượng chức năng gồm 1.350 người tham gia vào công tác chỉ đạo, tổ chức, lấy mẫu…Thành phố yêu cầu mỗi phường, xã cần xác định cụ thể từng xóm, thôn, khu dân cư sẽ tổ chức lấy mẫu, số người dự kiến lấy mẫu, thời gian lấy mẫu, địa điểm lấy mẫu. Mỗi buổi lấy mẫu sẽ chia các gia đình, cụm dân cư thành nhiều khung giờ để bảo đảm giãn cách. Tại khu vực chuẩn bị vào lấy mẫu kẻ hai vạch cách nhau ít nhất 2 m, có người đứng hướng dẫn người dân chờ lấy mẫu. Tùy địa điểm và số lượng người lấy mẫu để bố trí các bàn lấy mẫu cho phù hợp. Thực hiện quy trình lấy mẫu gộp 10 người/mẫu…