Skip to main content

Hải Dương: Nông dân vùng dịch yên tâm ở nhà nhờ có thiết bị bay không người lái

Ngày, 7/8, gần 70 ha lúa ở thôn Mạc Bình và Tân Thắng của xã Thái Tân được UBND huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) hỗ trợ phun tɦuốc bảo vệ thực vật bằng phương tiện bay không người lái.

Phương tiện bay phun tɦuốc bảo vệ thực vật trên ruộng lúa xã Thái Tân, Nam Sách, tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Thi Ngọc)

Bên cạnh đó, một phần diện tích lúa thôn Thượng Đáp thuộc xã Nam Hồng và thôn Nhân Hưng thuộc Thị trấn Nam Sách cũng được huyện hỗ trợ tɦuốc bảo vệ thực vật và phun bằng tay do diện tích nhỏ hẹp máy bay không phun được.

Đây là khu vực có nhiều ca nhiễm Covid -19 và hiện đang bị phong tỏa, tổng số kinh phí chi cho việc phun tɦuốc bảo vệ thực vật lên tới hơn 80 triệu đồng.Người dân vận hành phương tiện bay không người lái phun tɦuốc trừ sâu trên ruộng lúa huyện Nam Sách. (Ảnh: Thi Ngọc))

Được biết, ngoài kinh phí hỗ trợ các xã trong vùng dịch, UBND huyện Nam Sách còn hỗ trợ phun tɦuốc bảo vệ thực vật bằng phương tiện bay không người lái cho 40 ha lúa với khinh phí khoảng 28 triệu đồng cho mô hình cấy máy giống lúa chất lượng cao nằm trong đề án hỗ trợ của huyện.

Ông Đinh Ngọc Dậu, Chủ tịch UBND xã Thái Tân cho biết, tình hình dịch bệnh ở địa phương đã diễn ra rất phức tạp, để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà. Tuy nhiên, thời điểm này, lúa đang trong giai đoạn bị sâu cuốn lá, khiến bà con rất lo lắng. Được UBND huyện hỗ trợ phun tɦuốc sâu bằng thiết bị bay đã khiến người dân rất phấn khởi và yên tâm thực hiện cách ly ở nhà.Được biết, ngoài các thôn thuộc xã Thái Tân, UBND Nam Sách còn hỗ trợ tɦuốc bảo vệ thực vật cho thôn Thượng Đáp thuộc xã Nam Hồng và tất cả các khu vực đang bị phong tỏa, cách ly y tế khác trong huyện với tổng kinh phí hơn 80 triệu đồng.

Ở những khu vực này, do diện tích trồng lúa nhỏ, hẹp, không thể phun tɦuốc bằng phương tiện bay, chính quyền địa phương sẽ tổ chức lực lượng phun tɦuốc phòng bệnh cho lúa.

Hiện nay, ổ dịch Covid-19 trên địa bàn xã Thái Tân đã ghi nhận 25 ca nhiễm khiến toàn bộ xã bị phong tỏa. Ổ dịch này đang được khống chế tốt, mấy ngày gần đây số ca nhiễm giảm và đều là những trường hợp đã được cách ly từ trước.