Skip to main content

VTV tiếp tục ‘réo’ tên Thủy Tiên và tờ ‘sao kê’ A4, đặt vấn đề ‘phong sát’ nghệ sĩ có hành vi lệch chuẩn

Hàng loạt nghệ sĩ tên tuổi, trong đó có ca sĩ Thủy Tiên đã được VTV “chỉ đích danh” vì sự thiếu chuyên nghiệp, không minh bạch trong sao kê tiền từ thiện đã gây ra nhiều ồn ào dư luận những ngày gần đây.

Mới đây, trong chương trình “Câu chuyện văn hóa: Nghệ sĩ và văn hóa ứng xử” được phát sóng trên VTV1 tối 16/9, hàng loạt nghệ sĩ tên tuổi có hành động đi ngược lại với sự tin tưởng của người hâm mộ đã được điểm mặt gọi tên.

Trong thời gian gần đây có quá nhiều lùm xùm, gây bức xúc dư luận xung quanh việc làm từ thiện của những người nổi tiếng. Chưa bao giờ cụm từ “sao kê” lại nóng đến thế trên các diễn đàn ᴍạɴɢ.

Một danh hài quen thuộc, nữ ca sĩ – vợ của cầu thủ nổi tiếng hay nam ca sĩ xuất hiện dày đặc trên ᴍạɴɢ với cái mác “ông hoàng nhạc Việt” đều khiến công chúng đặt dấu hỏi lớn về tính minh bạch các hoạt động từ thiện.

Hàng loạt nghệ sĩ tên tuổi của showbiz Việt được VTV chỉ thẳng mặt về những ồn ào thời gian gần đây.

Có thể thấy rõ VTV đã gay gắt phản ứng trước sự thiếu chuyên nghiệp, minh bạch sao kê của nhiều người nổi tiếng làm từ thiện.

Sự việc trở nên ầm ĩ cùng với đó là hàng loạt góc khuất đang dần được phơi bày khi một số nghệ sĩ dính dáng đến việc tiền bạc nhưng lại chưa kê khai, hay những bản sao kê sơ sài không làm thoả mãn được dư luận.

Ca sĩ Thủy Tiên và câu chuyện vào vùng lũ miền Trung một lần nữa được “réo tên”. Cô đã từng thông tin đã kêu gọi được các mạnh thường quân với số tiền kỷ lục lên đến gần 180 tỷ đồng.

Tuy nhiên số tiền đó chỉ được kê khai bằng tờ A4 viết tay chằng chịt chữ với nội dung khó mà suy xét được sự minh bạch. Các tờ giấy xác nhận được “cô Tiên” đưa ra cũng chỉ ghi chung chung.

Ca sĩ Thủy Tiên lại một lần nữa được VTV điểm tên về lùm xùm từ thiện

Thu chị số tiền lên tới cả trăm tỷ đồng nhưng lại được kê khai bằng những tờ A4 không rõ ràng

Một nghệ sĩ nữa gắn liền với ầm ĩ từ thiện bao tháng qua là nghệ sĩ Hoài Linh và số tiền 14 tỷ đồng cũng được nhắc tới. Dù đã vội giải ngân trong 1 tuần nhưng sự chậm trễ 6 tháng khiến hình ảnh và độ tin tưởng của danh hài trong mắt khán giả sụt giảm nghiêm trọng.

Nghệ sĩ Hoài Linh và màn “chạy đua” giải ngân 14 tỷ kêu gọi của mạnh thường quân

Không khó để bắt gặp các ý kiến yêu cầu nghệ sĩ minh bạch trong hoạt động từ thiện trên ᴍạɴɢ xã hội. Đó là phản ứng tự nhiên khi chính những người có tiếng nói lại đang thiếu rõ ràng, minh bạch.

Trong chương trình, VTV cũng đề cập đến nước láng giềng với hàng loạt cuộc “phong sát” chấn động địa cầu. Từ đó, một câu hỏi đang được rất nhiều người dân đặt ra lúc này là: “Liệu chúng ta có dễ dãi với nghệ sĩ có hành vi ứng xử lệch chuẩn, phản cảm hay không?”

Trên thực tế, nghệ sĩ hay người nổi tiếng luôn có sức ảnh hưởng rất lớn tới cộng đồng, đặc ʙɪệᴛ là các bạn trẻ. Chỉ với 1 dòng trạng thái, 1 lời bình luận hay kêu gọi trên ᴍạɴɢ của họ về chương trình từ thiện cũng đủ có tác động xã hội lớn.

Bên cạnh những câu chuyện ầm ĩ chưa đẹp, VTV cũng nhấn mạnh, còn rất nhiều nghệ sĩ, các tổ chức thiện nguyện đang ngày đêm thầm lặng giúp đỡ tuyến đầu chống ᴅịᴄʜ như diễn viên Hà Hương, nghệ sĩ Quyền Linh.

Hay nhóm thiện nguyện Hạt Vừng với những buổi livestream đấu giá “Những quà tặng biết thở”, mang máy thở tới cho các bệnh nhân mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

Diễn viên Hà Hương đã tới các chốt tặng nước, đồ bảo hộ kêu gọi được cho đôi xe tình nguyện chửo F0 của thành phố

Nghệ sĩ Quyền Linh tới tận “hang cùng ngõ hẻm” trong tâm ᴅịᴄʜ để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn do ᴅịᴄʜ bệnh ở thành phố Hồ Chí Minh

Một buổi livestream đấu giá kêu gọi ủng hộ ᴍᴜᴀ máy thở của Quỹ Hạt Vừng.

Chưa đầy 2 tháng, số tiền hơn 16 tỷ đồng tương đương 200 máy thở cùng hàng ngàn thiết bị y tế đã được Quỹ Hạt Vừng tặng các bệnh viện miền Nam, miền Trung. Sức lan toả do nhóm Hạt Vừng khởi xướng có sự giúp sức của nhiều người nổi tiếng đã và đang truyền đi thông điệp sống đẹp, sống vì mọi người tới cộng đồng