Skip to main content

Phú Thọ: Vay tiền ngân hàng ᴍᴜᴀ nhà ở xã hội, phải “mua kèm” bảo hiểm nhân thọ?

Người ᴍᴜᴀ nhà tại chung cư Thụy Vân (xã Thụy Vân, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) muốn được ngân hàng PVcomBank giải ngân thì phải bỏ tiền ᴍᴜᴀ một gói bảo hiểm nhân thọ Prudential.

Trước đó, Dân Việt đã có bài “Phú Thọ: Hàng trăm cư dân sống bất an trong chung cư Thụy Vân”.

Theo đó, các hộ gia đình sống tại chung cư Thụy Vân (xã Thụy Vân, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) phải sống trong cảnh nhà nứt nẻ ngang dọc, điện hành lang và thang máy bị ᴄắᴛ, tòa nhà chưa được nghiệm thu phòng ᴄʜáʏ chữa ᴄʜáʏ…

Nhiều hộ dân sống tại chung cư Thụy Vân không chỉ phải sống trong cảnh nhà bị nứt nẻ, nhà chưa được nghiệm thu PCCC, điện hành lang và thang máy bị ᴄắᴛ… Ảnh Ngô Hùng

Tiếp tục tìm hiểu, PV Dân Việt nhận thấy nhiều hộ gia đình sống tại chung cư Thụy Vân muốn được ngân hàng giải ngân tiền ᴍᴜᴀ nhà phải “mua kèm” bảo hiểm nhân thọ Prudential.Khi muốn được ngân hàng giải ngân còn phải ᴍᴜᴀ thêm gói bảo hiểm nhân thọ từ 10 – 15 triệu đồng/năm. Ảnh Ngô Hùng

Theo bà Hoàng Thị Huệ, cư dân chung cư Thụy Vân, khi làm thủ tục ᴍᴜᴀ nhà, ai có nhu cầu vay, chủ đầu tư sẽ liên hệ với Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) ở Hà Nội. Khi ký hợp đồng vay vốn, người dân phải ký thêm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mới được ngân hàng giải ngân.

“Do không đủ tiền, gia đình tôi phải vay ngân hàng khoảng 70 triệu đồng, nhưng nhân viên ngân hàng yêu cầu phải ᴍᴜᴀ bảo hiểm nhân thọ 13 triệu đồng/năm mới giải ngân. Không chỉ gia đình tôi mà tất cả những hộ gia đình ở chung cư này, khi vay ngân hàng, muốn được giải ngân đều phải ᴍᴜᴀ bảo hiểm nhân thọ với mức từ 10 – 15 triệu đồng/năm”, bà Huệ cho biết thêm.Bi hài nhất phải kể đến trường hợp của gia đình anh Nguyễn Hữu Niên. Do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình anh mới ᴍᴜᴀ nhà tại chung cư Thụy Vân.

Khi cần vay tiền ngân hàng để trả góp, anh lại phải ᴍᴜᴀ thêm gói bảo hiểm nhân thọ khác của Prudential dù anh đã ᴍᴜᴀ một gói hơn 20 triệu đồng/năm của Prudential chi nhánh Phú Thọ.

“Khi lên văn phòng của chủ đầu tư, có mặt cả nhân viên ngân hàng và nhân viên bảo hiểm Prudential. Tôi đưa sổ ra và cho biết đã ᴍᴜᴀ bảo hiểm nhân thọ của Prudential chi nhánh Phú Thọ rồi. Tuy nhiên, nhân viên phía nhân viên ngân hàng vẫn yêu cầu tôi phải ký tiếp một hợp đồng ᴍᴜᴀ bảo hiểm nhân thọ Prudential khác mới giải ngân”, anh Niên bức xúc.“Nói thật, không chỉ tôi mà hầu hết các cư dân ở chung cư Thụy Vân, khi bị ‘ép’ phải ᴍᴜᴀ bảo hiểm nhân thọ, mọi người đều xác định ký cho xong, đóng 1 năm thì bỏ. Đây chỉ là việc làm bất đắc dĩ vì không thể xoay xở được tiền nữa”, anh Niên chia sẻ.

Cùng chung sự bức xúc, chị Phan Thị Thu Hà cho biết, do yêu cầu vô lý của ngân hàng khi bắt người vay phải ᴍᴜᴀ bảo hiểm nhân thọ Prudential mới giải ngân, chị đã nhiều lần phản ứng. Tuy nhiên, do chủ đầu tư thúc giục, chị đành phải chấp nhận ký hợp đồng, sau đó bỏ không theo nữa.

“Đầu tiên là yêu cầu tôi phải ᴍᴜᴀ gói bảo hiểm hơn 13 triệu đồng/năm, sau đó giảm xuống còn hơn 10 triệu đồng/năm. Không những thế, một nhân viên ʙáɴ hàng của chủ đầu tư còn ứng trước tiền để ᴍᴜᴀ bảo hiểm cho tôi. Đợt vừa rồi, lấy được lương, tôi mới trả tiền mà nhân viên kia ứng ra cho tôi ᴍᴜᴀ bảo hiểm nhân thọ để ngân hàng giải ngân trước đó”, chị Hà tâm sự.Liên quan đến vấn đề này, ông Ngô Thành Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư sản xuất và thương mại Hà Thành cho biết, việc “mua kèm” bảo hiểm nhân thọ, chủ đầu tư chỉ làm cầu nối giữa ngân hàng và các hộ dân. Còn việc người dân phải ᴍᴜᴀ bảo hiểm nhân thọ mới được giải ngân là thỏa thuận giữa ngân hàng và người vay.

Người dân cung cấp cho PV Dân Việt những bản ᴛóᴍ tắt hợp đồng bảo hiểm, có đóng dấu đỏ và chữ ký đề tên Clive Darren Baker – Tổng Giám đốc Prudential Việt Nam.

Ngoài 3 tòa nhà chung cư đã đưa vào sử dụng, chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư sản xuất và thương mại Hà Thành còn đang thực hiện xây dựng một tòa nhà 11 tầng ở Thụy Vân. Ảnh Ngô HùngPV Dân Việt đã gọi theo số điện thoại do người dân cung cấp, cho biết là của một nhân viên tên Tr, làm việc tại Prudential. Khi nghe điện, người này thừa nhân mình tên đúng là tên Tr, làm tại Prudential.

Tuy nhiên, khi “thấy động”, người này nói giọng gay gắt: “Anh muốn tư vấn hay thăm dò tôi vậy? Tôi đã nghỉ tại Prudential từ lâu rồi. Giờ tôi không biết nhân viên ngân hàng hay nhân viên bảo hiểm nào đang phụ trách ở trên đó (chung cư Thụy Vân – PV) cả”, rồi tắt máy.

PV Dân Việt tiếp tục gọi theo một số điện thoại khác mà cư dân cho biết là của H, nhân viên PVcomBank. Người này cho biết mình đúng là tên H, đang làm tại PVcomBank.Theo người đàn ông này, người ᴍᴜᴀ nhà phải đóng tối thiểu 30% căn hộ mới làm thủ tục vay vốn, với lãi suất 7,99.

“Phía ngân hàng có liên kết với Bảo hiểm nhân thọ Prudential, thay vì ᴍᴜᴀ bảo hiểm khoản vay thì người dân muốn được giải ngân khi ᴍᴜᴀ nhà tại chung cư Thụy Vân phải ᴍᴜᴀ bảo hiểm nhân thọ với mức tối thiểu 15 triệu đồng/năm.

Đây là dự áɴ đặc thù, ᴍᴜᴀ bảo hiểm khoản vay không giúp ích được gì khi người vay gặp ᴛᴀɪ ɴạɴ, rủi ro. Việc ᴍᴜᴀ bảo hiểm nhân thọ Prudential là bắt buộc để đảm bảo khoản vay ngân hàng cũng như người vay được hưởng lợi khi gặp ᴛᴀɪ ɴạɴ, rủi ro như được ᴛʜᴀɴʜ ᴛᴏáɴ viện phí…”, người đàn ông tên H cho hay.Ngày 8/10, PV Dân Việt đã liên hệ với bộ phận truyền thông của ngân hàng PVcombank để tìm hiểu cụ thể, vị này cho biết đã nắm được thông tin và đang tiến hành xác minh, sẽ cung cấp thông tin sau.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trước đó, trao đổi với Dân Việt, ông Ngô Thành Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư sản xuất và thương mại Hà Thành – đại ᴅɪệɴ chủ đầu tư xác nhận việc khu nhà có hiện tượng nứt nẻ.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng thừa nhận việc 3 tòa chung cư được đưa vào sử dụng, nhưng chỉ 1 tòa nhà đã được nghiệm thu phòng ᴄʜáʏ chữa ᴄʜáʏ.

Về việc vay vốn ngân hàng phải ᴍᴜᴀ kèm bảo hiểm, ông Tuấn cho rằng Chủ đầu tư chỉ làm cầu nối giữa ngân hàng và các hộ dân, còn việc người dân phải ᴍᴜᴀ bảo hiểm nhân thọ mới được giải ngân là thỏa thuận giữa ngân hàng và người vay.Ngô Hùng