Skip to main content

Một nam công nhân Phú Thọ cụt sát tận nách vì cuốn tay vào băng chuyền sản xuất

Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống thành công trường hợp một công nhân bị cuốn vào băng tải dây chuyền dẫn đến cụt một bên tay phải.

Người bệnh là Nguyễn Chí Th (sinh năm 1972) ở xã Đồng Lương – huyện Cẩm Khê – tỉnh Phú Thọ được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng kích thích, mạch nhanh, huyết áp không đo được. Anh bị băng tải dây chuyền cuốn vào nên cụt toàn bộ cánh tay phải, dập nát nhiều, lộ xương đầu cánh tay, tràn khí dưới da thành ngực phải.

Người bệnh được đặt ống nội khí quản, sơ cứu ban đầu và được chỉ định chụp chiếu. Kết quả chụp cho thấy người bệnh bị gãy toàn bộ xương sườn ở bên phải gây tràn dịch, tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, đụng dập nhu mô phổi. Các chuyên khoa đã nhanh chóng hội chẩn và người bệnh được chỉ định cấp cứu: Mở màng phổi, dẫn lưu khí máy màng phổi và tạo mỏm cụt tay phải.

Nạn nhân đang hồi phục sau ca phẫu thuật, tuy nhiên một cánh tay đã không thể giữ được vì dập nát toàn bộ khi bị cuốn vào băng chuyền. Ảnh: BS cung cấp

Sau phẫu thuật, người bệnh được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc trong tình trạng nặng nề, hôn mê, thở máy, sốc đa chấn thương nặng. Các bác sĩ trong Khoa đã điều trị tích cực cho người bệnh bằng nhiều biện pháp: Thở máy, duy trì hút dẫn lưu màng phổi liên tục, nội soi phế quản tại giường, dùng kháng sinh.

Sau bảy ngày điều trị, tình trạng của người bệnh có nhiều tiến triển, đã cai được máy thở, rút ống nội khí quản, rút dẫn lưu màng phổi, đáp ứng tốt với điều trị. Hiện tại người bệnh đã tỉnh táo, tự thở tốt và được chuyển lên Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – lồng ngực để xử lý ổ cặn, dày dính màng phổi và xương sườn gãy.

Theo khuyến cáo của bác sĩ Đinh Văn Trung – Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc: “Người dân cần chú ý an toàn khi làm việc, lao động hàng ngày để tránh xảy ra những tai nạn không đáng có, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, người dân cần ngay lập tức đến các cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại các di chứng gây tổn hại sức khỏe.”

Thanh Nga – BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ