Phú Thọ

Nữ Bí thư 8x ở Phú Thọ kể chuyện 1 năm ngược xuôi “vác bị đi ăn mày”

Bà Nguyễn Kim Chi (SN 1980) - Bí thư Huyện ủy Thanh Ba, chia sẻ với PV câu chuyện trong 1 năm nhậm chức đã nhiều lần "vác bị đi ăn mày". Bà nói: Gạt cái tôi là việc khó, nhưng nếu tốt cho tập thể, vẫn phải làm, không có gì phải xấu hổ cả.


Báo Lao Động có cuộc phỏng vấn bà Nguyễn Kim Chi – Bí thư huyện ủy Thanh Ba xung quanh câu chuyện này.

Gần 19 năm thuần ᴛúʏ là nhà báo, khi được chuyển về làm Bí thư huyện, cảm xúc của bà như thế nào?

– Làm báo cho tôi nhiều thuận lợi. Đó là các lĩnh vực đều hiểu, đều được tiếp cận dù không quá chuyên sâu.

Khi được điều động về Thanh Ba, một huyện có hơn 11 vạn dân, đứng thứ 4 toàn tỉnh, thú thực tôi cũng có một chút lo lắng. Đầu tiên vì mình còn trẻ quá, giờ phải lãnh đạo và chăm lo toàn ᴅɪệɴ một đảng bộ hơn 7.000 đảng viên, như một mô hình cấp tỉnh thu nhỏ vậy.

May mắn là khi công tác tại Báo Phú Thọ, tôi đã được tiếp cận những kiến thức cơ bản rồi. Sau khi về đây, xác định là phải ꜱáᴛ với đời sống người dân, chăm lo đời sống của người dân là trọng tâm và lấy dân làm gốc.

Tôi đã khẳng định với Ban Thường vụ, nhiệm kỳ này phải là nhiệm kỳ của Ban Thường vụ hành động. Nghĩa là tư duy được, suy nghĩ được, nói ra được, thì phải làm được.


Tôi hay dùng hình ảnh là phải đi “ăn mày” cho dân. Ban Thường vụ Huyện ủy phải xác định mỗi người một cái “bị” để “ăn mày”. Đi “ăn mày” cho dân không có gì phải xấu hổ cả.

Tôi đã nhiều lần đi “ăn mày” để xây trường học, xây nhà cho hộ nghèo, trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chăm lo tết cho nhân dân… Chả có gì vui hơn là dân mình được hưởng thụ.

Theo bà, các tồn tại của Thanh Ba cần giải quyết là gì?

– Sau khi tiếp cận công việc, tôi thấy ở huyện còn một số vấn đề cần phải có cuộc thay đổi mạnh mẽ như về con người, về phương pháp quản lí, về phát huy các điều kiện để phát triển kinh tế xã hội,…

Khoảng 2 nhiệm kì trở lại đây, Thanh Ba đã bắt đầu nhận được sự quan tâm của các cấp hơn. Tuy nhiên, so với các địa phương thì Thanh Ba vẫn là vùng đất còn nhiều khó khăn.

Khó khăn nhất ở chỗ Thanh Ba là vùng đất giữa, bao bọc bởi 5 huyện thị nên không có điều kiện gì về hạ tầng giao thông đối ngoại. 


Khi về đây, tôi mất khoảng 1 tháng để đi thực tế tất cả các con đường từ Việt Trì về Thanh Ba và từ huyện đi các địa phương khác. Những lần đi đó khiến tôi nhận ra rằng Thanh Ba không có một tuyến giao thông đối ngoại nào. Quốc ʟộ cũng không có. Tỉnh ʟộ thì bé. 

Tôi đã trăn trở về việc đó và bàn bạc cùng Ban Thường vụ để làm thế nào biến Thanh Ba từ vùng đất giữa thành đất trung tâm, một trung tâm đúng nghĩa, mọi nơi phải đổ về đây. Muốn như vậy tất nhiên phải có hạ tầng giao thông đối ngoại.

Kết quả của quyết tâm đó chính là 2 tuyến giao thông quan trọng được tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư: Tuyến kết nối nút giao Km30 cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ về trung tâm thị trấn và Tuyến kết nối IC9 Cao tốc Nội bài – Lao Cai về thị trấn. Khẳng định rằng đây sẽ là 2 tuyến động lực của huyện trong giai đoạn này.

Theo bà, vùng đất giữa Thanh Ba cần tập trung vào thế mạnh nào để bứt phá?

– Nhiệm kỳ 2020-2025 huyện xác định 2 khâu đột phá. Đó là:  Đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển công nghiệp ᴅịᴄʜ vụ và sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa ứng dụng công nghệ cao. 


Mục tiêu của Giai đoạn 2025-2030, huyện Thanh Ba sẽ cơ bản là huyện công nghiệp. Tôi nói vậy là có căn cứ, bởi Thanh Ba là 1 trong 3 trung tâm công nghiệp của tỉnh thời kì xây dựng CNXH ở miền Bắc với những nhà máy làm nên thương hiệu một thời như Ximang Phú Thọ, ʀượᴜ Đồng Xuân, chè, hóa chất…

Hiện tại, huyện đang có 2 cụm công nghiệp. Tỉ lệ lấp đầy là hơn 80%. Huyện cũng đang triển khai các bước của cụm công nghiệp thứ 3 và 1 khu công nghiệp khoảng 400ha.

Quan điểm của chúng tôi luôn coi doanh nghiệp là đối tác, không phải là đối tượng phục vụ lại lãnh đạo hay chính quyền. Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, về lĩnh vực nông nghiệp, Thanh Ba xác định chè sẽ là cây chủ lực. Hiện tại đang có 2 thương hiệu chè trên địa bàn được công nhận là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu quốc gia và nhiều sản phẩm nông nghiệp khác được công nhận OCOP từ 3 sao trở lên. 

Quan điểm của Thanh Ba đối với lĩnh vực chuyển đổi số như thế nào?


– Nói về vấn đề này, tôi xin kể tiếp một câu chuyện đi “ăn mày” khá ấn tượng.

Mong muốn được phục vụ người dân và doanh nghiệp một cách thuận tiện nhất, tôi mạnh dạn kết nối với các tổ chức, những người con quê Thanh Ba thành đạt trên cả nước, ban đầu chỉ nghĩ xin hỗ trợ làm điểm một cửa liên thông, hiện đại cho vài ba xã tuy nhiên, được sự quan tâm, hỗ trợ nên chỉ trong có mấy tháng đến nay 19/19 xã, thị trấn của huyện đã được đầu tư đồng bộ rồi.

Hiệu quả đánh giá bước đầu rất tốt. Vì thế, Thanh Ba được coi là điểm sáng trong xây dựng chính quyền điện tử cấp huyện.

Năm 2022, huyện tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, lấy xây dựng chính quyền điện tử làm trọng tâm, đây được coi là chìa khóa để giải quyết những vướng mắc, tạo điều kiện phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt nhất, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo năng lực, trách nhiệm của ᴄáɴ bộ, công chức, viên chức.

Theo bà, trong quá trình xây dựng huyện nông thôn mới có điều gì khó khăn?


– Khó khăn thì có nhiều, nhưng vướng mắc nhất là câu chuyện có 4 xã ꜱáᴘ ɴʜậᴘ từ 12 xã, thì không dễ để xây dựng các xã này đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Tuy nhiên, với sự quyết tâm của Ban Thường vụ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, sự chung tay của người dân, hết năm 2021, cả 4 xã đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Và đến nay, 100% xã của huyện đã đạt xã chuẩn NTM làm điều kiện quan trọng để xây dựng huyện NTM.

Bên cạnh đó, có một vướng mắc mà chúng tôi đang băn khoăn đó là bộ tiêu chí huyện NTM. Theo kế hoạch năm 2022, huyện hoàn thiện các tiêu chí nhưng đến nay chúng tôi không biết thực hiện theo bộ tiêu chí cũ hay chờ bộ tiêu chí mới.

Bởi nguồn lực cho các tiêu chí về cơ sở vật chất không nhỏ, nên rất cần Trung ương có chỉ đạo thực hiện tiêu chí một cách kịp thời, tránh lãng phí, không đảm mục tiêu đặt ra. Và ngay từ những ngày đầu năm, Ban Thường vụ Huyện ủy đã có lịch nghe UBND huyện báo cáo về kế hoạch xây dựng huyện NTM, cho thấy quyết tâm chính trị của huyện là rất cao.


Một năm với nhiều tất bật và dấu ấn, bà có thấy áp lực không khi là một ᴄáɴ bộ trẻ thuộc thế hệ 8x?

– Tôi hiện là người trẻ nhất trong Ban Thường vụ Huyện ủy. Tuy nhiên, với những gì đã làm, tôi cảm nhận được sự yêu mến, đồng thuận và chia sẻ chân thành từ các bậc tiền bối. Đấy là động lực mãnh liệt để tôi vượt qua những áp lực là Bí thư Huyện ủy trẻ, không phải người địa phương, để chung tay cùng tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy, BCH Đảng bộ huyện lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020- 2025 đã đề ra.

Tôi luôn tâm niệm: sống cởi mở, chân tình, làm việc trách nhiệm, bằng cái tâm thì thành quả sẽ là niềm tin, sự ghi nhận của Đảng bộ và nhân dân huyện dành cho bản thân.   

– Xin cảm ơn bà!

LONG NGUYỄN – LÊ THẢO ANH


Back to top button
Close