Tin tức

Tây Ninh: ᴄʜáʏ mía- Nỗi “ám ảnh” của nhà nông

Bước vào vụ thu hoạch 2021-2022, người trồng mía vẫn canh cánh nỗi lo ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ do ᴄʜáʏ mía.


 

Mía ᴄʜáʏ nghi do ᴘʜá ʜᴏạɪ ở nông trường TTC Bến Cầu.

Có thể nói, bên cạnh các mối nguy về thiên tai, bệnh hại thì mía ᴄʜáʏ luôn là nỗi lo của người nông dân mỗi khi mía chín. “Cũng giống như mình bưng ᴄʜéɴ cơm lên tận miệng mà còn bị hất văng đi vậy”, anh Nguyễn Vương Việt Cường, đại ᴅɪệɴ nông trường mía TTC Bến Cầu (xã Long Phước, huyện Bến Cầu) ví von.

Mới đây, khoảng 16 giờ 30 phút ngày 5.12, tại nông trường mía TTC Bến Cầu xảy ra vụ ᴄʜáʏ mía với ᴅɪệɴ tích lớn. Dù được nhân viên nông trường phát hiện sớm và nỗ lực cứu mía nhưng hoả hoạn đã gây ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ hơn 6 ha mía sắp đến ngày đốn chặt.

Theo anh Cường, nếu không bị ᴄʜáʏ, mía ở khu vực này có năng suất gần 100 tấn mỗi ha. Mía bị ᴄʜáʏ không những giảm năng suất (từ 10 đến 30%, tuỳ theo thời gian nằm phơi trên đồng) mà còn giảm chữ đường, tăng chi phí thu hoạch do phải “tăng bo” bởi ruộng mía chưa khô, phương tiện cơ giới không thể vào thu hoạch, vận chuyển. 


Về nguyên nhân hoả hoạn, anh Cường cho biết rất có khả năng do kẻ xấu ᴘʜá ʜᴏạɪ. Nông trường đã báo vụ việc đến công an địa phương, nhờ điều tra xử lý.

 

An Khang

 


Back to top button
Close