Hải phòng

Hải Phòng: Xây mộ giả để ‘đón’ đền bù mở rộng nghĩa trang

Tại khu vực thôn 9, xã Lại Xuân, H.Thuỷ Nguyên, TP.Hải Phòng đã xảy ra tình trạng xây mộ giả, công trình tạm để đợi đền bù trước thông tin thành phố sẽ mở rộng Nghĩa trang Phi Liệt.


Sáng 6.12, ông Bùi Văn Đáng, Chủ tịch UBND xã Lại Xuân (H.Thuỷ Nguyên, TP.Hải Phòng), cho biết vừa tiến hành tuyên truyền, vận động tháo dỡ với một hộ dân có hành vi xây dựng một số công trình tạm, hình dáng giống mộ tại khu vực gần Nghĩa trang Phi Liệt ở thôn 9, xã Lại Xuân.

Những công trình tạm, giống mộ giả đã bị phá dỡ

Trước đó, nguồn tin của Thanh Niên cho biết, thời gian gần đây, tại thôn 9, xã Lại Xuân có hiện tượng xây dựng, cơi nới công trình một cách bất thường. Theo một người dân cho biết, việc xây dựng các công trình tạm diễn ra kể từ khi UBND TP.Hải Phòng thông báo đồng ý chủ trương đầu tư mở rộng Nghĩa trang Phi Liệt.

Theo khảo ꜱáᴛ thực tế của Thanh Niên, tại khu vực sườn núi thuộc thôn 9, cách Nghĩa trang Phi Liệt khoảng vài trăm mét có một hàng mộ giả có dấu hiệu mới được úp xuống đất. Cạnh đó, nhiều hộp bê tông đã được đúc sẵn. Ngoài ra, tại nhiều nhà dân thuộc thôn 9 xuất hiện những bức tường kỳ lạ dày đến 1 m và một số công trình tạm như: bể nước, lán trại… trong ᴅɪệɴ tích vườn, ao của mình.


Một số bờ tường ở thôn 9, xã Lại Xuân được xây thêm, to một cách bất thường trong thời gian gần đây

Trước dấu hiệu xây dựng bất thường ở thôn 9, xã Lại Xuân, UBND H.Thuỷ Nguyên đã chỉ đạo UBND xã Lại Xuân khẩn trương kiểm tra, xử lý. Đại ᴅɪệɴ UBND xã Lại Xuân cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí và chỉ đạo của UBND H.Thuỷ Nguyên, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và xác định đúng là có hiện tượng xây “mộ giả”. Tuy nhiên, hộ dân Nguyễn Văn V. (36 tuổi, ở thôn 9) không thừa nhận đó là mộ giả mà chỉ nói làm thế để “xí đất”. UBND xã đã vận động để người dân hiểu và giúp họ tháo dỡ”.

Khu vực dân cư ꜱáᴛ Nghĩa trang Phi Liệt có hiện tượng xây công trình, mộ giả đón việc đền bù mở rộng nghĩa trang

Còn theo ông Bùi Văn Đáng, Chủ tịch UBND xã Lại Xuân, xã đã có thông báo trên loa phát thanh về dự áɴ mở rộng Nghĩa trang Phi Liệt và yêu cầu người dân không có hành vi cơi nới, chiếm đất để “đón” đền bù.


“Theo ghi nhận của chúng tôi thì có dấu hiệu người từ nơi khác về cùng với một số hộ dân trong thôn 9 thực hiện việc cơi nới, xây dựng các công trình không được phéᴘ. Chúng tôi sẽ theo ꜱáᴛ để ngăn chặn”, ông Đáng khẳng định.

Trước đó, ngày 26.8, UBND TP.Hải Phòng đã có thông báo sẽ đóng cửa và di chuyển Nghĩa trang Ninh Hải (ở Q.Dương Kinh, TP.Hải Phòng). Theo đó, UBND TP.Hải Phòng dừng việc hung táng tại Nghĩa trang Ninh Hải từ ngày 1.1.2022; dừng việc cát táng tại Nghĩa trang Ninh Hải từ ngày 1.1.2023.

UBND TP.Hải Phòng cũng đồng ý chủ trương khảo ꜱáᴛ, nghiên cứu đầu tư và lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 mở rộng Nghĩa trang Phi Liệt. Sau năm 2025, toàn bộ mộ ở Nghĩa trang Ninh Hải sẽ chuyển hết về Nghĩa trang Phi Liệt. 


Back to top button
Close