Bình dương

Sau 20/9, người ngoại tỉnh ở Bình Dương có được phép tự do về quê?

Sau ngày 20/9, dù Bình Dương cho phép lưu thông trong toàn tỉnh nhưng người dân vẫn không được phép dùng các phương tiện cá nhân tự ý rời khỏi tỉnh này để về quê.


Chỉ lưu thông trong tỉnh

Trong cuộc họp báo thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bình Dương ngày 15/9 vừa qua, ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã yêu cầu cơ quan chức năng trong tỉnh thực hiện theo phương án nới lỏng giãn cách được Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương ban hành ngày 12/9.

Theo đó, người dân được tiêm ít nhất một mũi tiêm vắc-xin (đủ 14 ngày), những người nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh và hoàn thành cách ly tại nhà (theo quy định của ngành y tế) được phép tham gia giao thông. Hạn chế tối đa người già, người có bệnh nền, trẻ em tham gia giao thông.

Người lao động cần có thêm giấy xác nhận làm việc tại doanh nghiệp để di chuyển từ nơi ở đến nơi sản xuất khi đi qua các chốt kiểm soát. Người về từ vùng có nguy cơ (vàng, cam, đỏ) phải được thực hiện cách ly, giám sát theo quy định.

Người ra đường phải có đầy đủ điều kiện để được lưu thông như tiêm vắc-xin đủ 14 ngày, địa điểm đi đến được khai báo trên các ứng dụng điện tử.


Giữa các địa phương thuộc “vùng xanh”, người và các phương tiện giao thông lưu thông bình thường, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh khi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 giữa hai địa phương.

Về lộ trình thực hiện, từ ngày 16/9 đến 20/9, tổ chức lưu thông trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố (thuộc “vùng xanh”). Sau ngày 20/9, tổ chức lưu thông trong phạm vi toàn tỉnh.

Người dân sẽ không được tự ý lưu thông ra khỏi tỉnh Bình Dương nếu chưa được sự cho phép.

Sau ngày 20/9 dù tỉnh Bình Dương cho phép lưu thông trong toàn tỉnh nhưng người dân vẫn không được phép dùng các phương tiện cá nhân tự ý rời khỏi tỉnh này để về quê hoặc tụ tập đông người tại các chốt kiểm soát liên tỉnh.

Công an tỉnh Bình Dương cũng có thông báo đề nghị nghị người dân, công nhân lao động xa quê không nghe theo lời kêu gọi tụ tập, đi xe máy về quê. Đây là hành động không được phép, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và thành quả phòng, chống dịch bệnh của tỉnh Bình Dương trong thời gian qua.


Muốn về quê phải đăng ký

Cũng trong cuộc họp báo thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Bình Dương ngày 15/9, lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị này đã và đang phối hợp với các địa phương tỉnh bạn tổ chức cho người dân, công nhân, người có hoàn cảnh khó khăn trở về quê.

Người dân muốn về quê phải thực hiện việc đăng ký với UBND xã, phường hoặc cấp huyện nơi người dân đang sinh sống. Sau đó, các đơn vị này sẽ lên danh sách gửi về Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh để trình duyệt.

Khi số lượng người về quê được duyệt và phương án đưa người về, địa điểm cách ly, phương tiện chuẩn bị xong, UBND các tỉnh này sẽ có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Dương đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện cho những người có trong danh sách thuận lợi về quê.

Bình Dương vẫn còn nhiều địa điểm là “vùng đỏ” có nguy cơ lây nhiễm cao.

Khi tỉnh Bình Dương nhận được văn bản sẽ tiến hành hỗ trợ, tạo điều kiện để những công dân tỉnh bạn di chuyển về quê, nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng dịch.


Riêng các trường hợp từ tỉnh ngoài di chuyển vào tỉnh Bình Dương cần phải bảo đảm đầy đủ điều kiện về y tế, có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 và các giấy tờ lưu thông theo quy định.

Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân không tự ý tụ tập, rủ nhau về quê và phải đảm bảo việc phòng dịch. 

Công an tỉnh Bình Dương cũng cho biết, đối với những trường hợp tự ý về quê, khi đến chốt kiểm soát đều buộc phải quay đầu về nơi xuất phát.

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, Công an tỉnh đề nghị người dân tiếp tục chấp hành nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh, khi ra đường phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Khi có nhu cầu về quê, người dân hãy đến cơ quan chức năng đăng ký để được tổ chức về theo đoàn, không được tự ý về bằng phương tiện cá nhân.

 


Back to top button
Close