Skip to main content

Hàng trăm tấn sữa có nguy cơ đổ bỏ vì không nằm trong danh mục hàng thiết yếu

Sản lượng sữa của nông trường khoảng 1,5 tấn mỗi ngày, được tiêu thụ chủ yếu tại các cửa hàng, siêu thị ở TP.HCM. Tuy nhiên, do nhiều địa phương đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 để phòng chống dịch nên vận chuyển lưu thông bị ách tắc…

Chăm sóc đàn bò ở trang trại Công ty TNHH Farm Milk Nông trường Sông Hậu – Ảnh: THÁI LŨY

Ngày 21-7, ông Võ Kim Cương – giám đốc điều hành Công ty TNHH FOOD FARM, thuộc Nông trường Sông Hậu (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) – cho biết đã liên hệ với ngành chức năng nhờ hỗ trợ tiêu thụ hàng trăm tấn sữa đang có nguy cơ phải đổ bỏ do thiếu đầu ra.

Theo ông Cương, sản lượng sữa của nông trường khoảng 1,5 tấn mỗi ngày, được tiêu thụ chủ yếu tại các cửa hàng, siêu thị ở TP.HCM. Tuy nhiên, do nhiều địa phương đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 để phòng chống dịch nên vận chuyển lưu thông bị ách tắc, việc tiêu thụ sữa gặp khó khăn.Trong khi đó, vẫn phải duy trì việc sản xuất, tạo việc làm và duy trì cuộc sống cho khoảng 50 công nhân viên, bởi không thể ngừng việc chăm sóc đàn bò, cho ăn, quét dọn, vắt sữa và chế biến sữa…

“Để giảm bớt phần nào khó khăn, chúng tôi đã có văn bản gửi Sở NN&PTNT cùng Sở Công thương TP Cần Thơ, xin tham gia “Chương trình bán hàng hỗ trợ” để tiêu thụ sản lượng sữa đang bị ứ đọng” – ông Cương cho biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Sử – giám đốc Sở NN&PTNT Cần Thơ – cho biết đã nhận được văn bản kiến nghị của công ty, nhưng việc công ty muốn bán sữa cho cán bộ, công chức trên địa bàn khó thực hiện trong thời điểm này, do nhiều cơ quan nhà nước (ngoại trừ ngành y tế và lực lượng vũ trang) đều tổ chức làm việc từ xa hoặc chia ca làm việc để phòng chống dịch.Tuy nhiên, theo ông Sử, Sở NN&PTNT đã gửi văn bản cho Sở Công thương TP Cần Thơ về việc hỗ trợ công ty tiêu thụ sữa tại các chợ, siêu thị… trên địa bàn.

Ngoài ra, cơ quan này cũng đề nghị Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương xem xét đưa sữa cùng một số mặt hàng nông, thủy sản khác vào danh mục mặt hàng thiết yếu để thuận tiện cho việc vận chuyển đi các thị trường, trong đó có TP.HCM.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Vinh – trưởng phòng quản lý thương mại, Sở Công thương TP Cần Thơ – cho biết sẽ hỗ trợ công ty kết nối với các doanh nghiệp tham gia bán hàng thiết yếu bình ổn giá trên địa bàn, đồng thời có văn bản gửi đến các siêu thị đề nghị hỗ trợ.“Sở Công thương sẽ gửi danh sách các doanh nghiệp có nhu cầu bán hàng bình ổn để phòng kinh tế và hạ tầng các quận huyện liên hệ nếu có nhu cầu” – ông Vinh nói.

1.600 tấn nhãn cũng không có người mua

Ông Nguyễn Thanh Phú – giám đốc Nông trường Sông Hậu – cho biết khu vực nông trường cũng đang có 200ha nhãn (thanh nhãn và nhãn Ido) đang vào mùa thu hoạch rộ, với sản lượng 1.600 tấn.

Nhưng do các chợ đầu mối, chợ truyền thống bị đóng cửa, khâu vận chuyển đi các nơi bị ách tắc do dịch bệnh… nên rớt giá mạnh, không có thương lái đến mua.

Các hộ trồng nhãn bỏ rụng đầy gốc, có người bán được với giá rất thấp: 5.000 đồng/kg nhãn Ido, 20.000 đồng/kg thanh nhãn, không đủ chi phí và công chăm sóc, thu hoạch.