Skip to main content

Giống chuối khổng lồ: Cao tới 20m, quả nặng vài cân, to như bắp chân người

Không chỉ sở hữu quả to, loại chuối này còn sở hữu kích thước khổng lồ vơi chiều cao tối đa lên đến 18 mét, qủa chuối cũng to không tưởng, ăn một quả cũng đủ no cả ngày.

Chuối là loại quả rất phổ biến trên thế giới vì vậy có lẽ không ai còn xa lạ gì với loại trái cây này. Thường cây chuối cao khoảng 2-3m, một quả chuối to lắm cũng chỉ bằng cổ tay người lớn. Vậy nhưng trên thế giới còn có một giống chuối đặc ʙɪệᴛ, siêu to khổng lồ. Nó có thể cao tới 20m và một quả có thể nặng tới vài cân.

Cây chuối khổng lồ này có làm bạn ngạc nhiên?

Đó là giống chuối mọc ở những khu rừng nhiệt đới trên núi của đất nước Papua New Guinea. Người dân ở đây gọi cây chuối này là Musa Ingens. Nó có kích thước khổng lồ tới mức ai chứng kiến cũng phải kinh ngạc. Theo thông tin từ Guinness World Records, cây chuối Musa Ingens thường cao khoảng 15m và khi cây phát triển và lá vươn cao lên thì nó có thể cao tới 20m so với mặt đất. Thậm chí còn có một số báo cáo loài cây này có thể cao tới 30m nhưng thông tin này chưa được giới khoa học công nhận.Cây có thể cao tới 20m, đường kính thân cây có thể lên tới 2m.

Khi con người đứng bên cạnh cây chuối sẽ trở nên nhỏ bé, có thể so sánh loài cây này với một cây cổ thụ.

Lá chuối cũng rất lớn, nó có chiều dài khoảng 5m và rộng 1m. Đặc ʙɪệᴛ với những loại chuối thông thường hạt chuối quá nhỏ vì vậy chúng ta thường ăn cả hạt mà không có vấn đề gì. Nhưng với quả chuối này, hạt của nó có đường kính từ 4-10mm, hình tròn nên khi ăn có thể sẽ phải bỏ hạt.

Buồng chuối cũng vô cùng lớn, một buồng có thể nặng 60kg.Lá cây thì dài tới 5m, rộng 1m, người dân có thể sử dụng lá với nhiều mục đích.

Giống chuối này cũng ra hoa và buồng chuối như những cây chuối thông thường. Nhưng một buồng chuối của cây này có thể lên tới 60kg mỗi buồng và cả cây có thể cho ra 300 quả. Các quả chuối khi chín cũng có màu vàng, thon dài khoảng 18cm và có thể nặng tới vài cân, vì thế chỉ cần ăn hết một quả chuối là có thể no suốt cả ngày. Tuy nhiên, người dân ở đây thường không ăn trực tiếp với quả chuối này mà chế biến thành nhiều món ăn. Quả chuối khi nấu chín sẽ có mùi thơm đặc ʙɪệᴛ và có vị ngon hơn nhiều so với việc ăn như bình thường.Quả chuối siêu to khổng lồ khiến ai cũng kinh ngạc, cả nhà ăn 1 quả có khi không hết.

Nếu 1 người ăn hết một quả có thể no cả ngày.

Người ta cũng dùng quả chuối để chế biến thành các món ăn khác nhau.

Và nó càng trở nên hiếm có khi không phải nơi nào cũng có thể trồng loài cây này. Ở đất nước Papua New Guinea, cây chuối khổng lồ chỉ mọc ở những khu rừng nhiệt đới trên núi với độ cao từ 1300- 2000m so với mực nước biển. Và nó thường được tìm thấy ở các khe núi, nơi thường xuyên ẩm ướt hoặc các rìa đầm lầy cao nguyên. Với điều kiện đó thì một số nơi trên thế giới cũng có thể trồng được loài chuối này như ở phía Bắc New Zealand, ven biển California hay ven biển phía Nam Brazil.Loài chuối này chỉ mọc ở một số nơi trên thế giới như ở vùng có địa hình cao và ẩm ướt. 

Trên thế giới có vô vàn những điều mới lạ mà chúng ta chưa khám phá hết. Nhiều người thật sự ʙấᴛ ɴɢờ với giống chuối khổng lồ này, nếu như không chứng kiến có lẽ ít ai tin rằng loài cây thân thuộc ngay bên cạnh mình lại có thể phát triển lớn đến thế. Còn bạn bạn có kinh ngạc trước cây chuối siêu to như vậy không? 

Chuối khổng lồ Việt Nam khiến nhiều người kinh ngạc

Mỗi quả chuối tá quạ có thể dài từ 35 – 40cm và nặng từ 0,5kg – hơn 1kg. Trước đây, nhiều người dân kiêng trồng loại chuối này vì cho rằng sẽ mang đến xui xẻo.Giống chuối khổng lồ. Ảnh: Người lao động

Chuối tá quạ (có địa phương còn gọi là táo quạ) là đặc sản của huyện Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh). Loại chuối này ít trái nên trước đây, người dân Trà Vinh chỉ trồng ít trong vườn để ăn hoặc làm quà biếu.

Chuối tá quạ trồng khoảng 8 – 9 tháng thì ra hoa. Một buồng chuối tá quạ thông thường chỉ có 1 – 2 nải, mỗi nải nhiều lắm cũng chỉ được khoảng 10 trái.

Được biết, mỗi quả chuối tá quạ nặng từ 0,5 – hơn 1kg, dài khoảng 35 – 40 cm.

Thời báo kinh tế Sài Gòn cho hay, tại hội thi trái ngon của tỉnh Tiền Giang năm 2009, ông Hùng (một nông dân xã Hòa Hưng, Tiền Giang) đã đem đến một trái chuối tá quạ nặng 850g, khiến tất cả khách than quan tròn mắt.Quả chuối tá quạ nặng kỷ lục 1,3 kg. (Ảnh: Thời báo kinh tế Sài Gòn)

Chưa hết, tại một hội thi trái lạ khác còn có trái chuối tá quạ nặng đến 1,3kg của anh Huỳnh Công Thành ở ấp Sơn Phụng, Sơn Định, Chợ Lách (Bến Tre).

Một điểm đặc ʙɪệᴛ của loại chuối này là chúng ra trái trực tiếp chứ không trổ búp như chuối thường.

“Chuối tá quạ thường luộc chín mới ăn, ăn sống chuối rất nhạt, mùi vị lại không ngon. Trái chuối có kích thước khổng lồ nên khi luộc sẽ được buộc dây để vỏ không bị nứt ra, ngăn nước ngấm vào làm mất vị ngọt của chuối”, tờ Zing.vn cho hay.

Loại chuối này có thể dùng để lấu cà ri, giả cầy… Tuy nhiên, món chuối tá quạ luộc vẫn được nhiều người yêu thích hơn cả.Trước đây, người dân Cầu Kè quan niệm rằng, nếu trồng chuối này sẽ mang lại điềm xui xẻo. Không chỉ vậy, vào ban đêm, chuối tá quạ trổ buồng, vặn mình có tiếng động rất đáng sợ. Đây là thông tin trên tờ Công an TP.HCM.

Việc nhân giống chuối này cũng đang là một khó khăn với người nông dân. Lý do là chuối rất ít đâᴍ chồi. Một số người dân đã đem cây chuối đi nhân giống.

Hai quả chuối tá quạ nặng hơn 1kg. (Ảnh: Zing)

Ông Nguyễn Văn Tài, một người trồng giống chuối này chia sẻ trên tờ Người lao động, để nhân giống chuối này, nên chọn cây cao từ 1 – 1,5m.

Sau đó, tiến hành đào, xén nửa củ chuối phần trên, đồng thời chặt bỏ thân sau khi chừa 20 – 30cm thân cây cách phần củ.Cuối cùng, phải bọc phần gốc này lại rồi giao cho kỹ sư nông nghiệp ngay trong ngày rồi chờ ngày nhận cây về trồng.