Skip to main content

Chuyến xe 0 đồng đưa hai đứa trẻ ɱất bố mẹ về với ông bà: Đąι ԁịcɦ đã lấy đi tất cả

Ngày 9/8, các bác sĩ BV Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh đang phụ trách tại BV Dã chiến số 4, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã tổ chức chuyến xe 0 đồng đưa 2 bé mắc Covid-19 khỏi bệnh về gia đình.

Hoàn cảnh của hai bé rất thương tâm. 2 chị em L.N.K.N, 13 tuổi và L.Đ.H, 7 tuổi, sống với ông nội và ba mẹ tại một căn hộ thuê tại Q10, TP.HCM để ba mẹ tiện làm việc gần nhà. Chị gái học lớp 6 tại Q.10, em trai đang học mầm non.

Khoảng ngày 23, 24/7 là khoảng thời gian u ám nhất với hai em, khi ba và mẹ liên tục trở nặng và mất cách nhau 1 ngày. Ba ngày sau ông nội mất.

Sau khi chỉ còn hai chị em lẻ loi, hai bé được đưa đến BV Dã Chiến 4, phòng Công Tác Xã Hội Bệnh Viện Nhi Đồng Thành phố đã liên hệ bà ngoại ở Đồng Nai, hỏi thăm hoàn cảnh, an ủi và động viên bà ngoại đón 2 bé về sau chuỗi ngày điều trị ổn định và xét nghiệm PCR Covid-19 âm tính.

Hai bé được ra viện trở về với bà ngoại. 

Ông bà ngoại của hai bé có 4 người con đang sống chung chưa lập gia đình riêng, điều kiện tuy không phải là khá giả nhưng ông bà đón cháu về chăm sóc với tâm niệm có rau ăn rau, có cháo ăn cháo. 

Trước khi lên xe, BS Ánh Dương, Kiểm soát Nhiễm Khuẩn, BV Nhi đồng Thành phố đã thông qua phòng công tác xã hội của bệnh viện hướng dẫn bà ngoại cách chăm sóc các cháu và giữ an toàn cho người nhà. Phòng công tác xã hội cũng đã vận động nhà hảo tâm, chuẩn bị cho các cháu ít vật dụng mang về để tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày và cũng liên hệ địa phương để được hỗ trợ.

Tổng hành lý hai chị em ngày về cũng hơn 100 kg gồm nước rửa tay có vòi, dùng hết có thể cho thêm cồn, 4 lít cồn 70 độ, nước lau sàn nhà Sunlight khử khuẩn, viên tẩy bồn cầu, Vim vệ sinh nhà vệ sinh, khẩu trang y tế trẻ em 2 hộp đeo khi tiếp xúc với người trong nhà. Khẩu trang y tế người lớn 2 hộp, khai báo tình hình sức khoẻ của 2 bé và bà ngoại hằng ngày có thể gọi điện và khai báo online. 

Ngoài ra, phòng công tác xã hội cũng liên hệ 1 chuyến xe 0 đồng đưa hai bé về tận quê với ông bà ngoại.

TP.HCM phấn đấu kiểm soát được dịch Covid-19 trước 15.9

Chính phủ đặt mục tiêu TP.HCM phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15.9.2021. Các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước 1.9.2021.

TP.HCM phấn đấu kiểm soát được dịch Covid-19 trước 15.9

Chính phủ hôm nay, 10.8, đã thống nhất ban hành Nghị quyết số 86/NQ-CP về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28.7.2021 của Quốc hội khóa XV.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng phải quán triệt nghiêm “chủ trương 1, tổ chức thực hiện 10”, bảo đảm chặt chẽ, thực chất. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng giãn cách xã hội hình thức, hoặc “chặt ngoài, lỏng trong”.

Kể từ ngày bắt đầu giãn cách, trong thời hạn 14 ngày phải xác định được cụ thể và bảo vệ được thật chắc các “vùng xanh”; có biện pháp, lộ trình cụ thể để chuyển “vùng vàng” thành “vùng xanh”, “vùng cam” thành “vùng vàng” và khoanh chặt, thu hẹp “vùng đỏ”; trong thời hạn 28 ngày phải kiểm soát được tình hình trên địa bàn, phải cô lập được các “vùng đỏ” ở phạm vi hẹp nhất.

Đáng chú ý, nghị quyết nêu rõ TP.HCM phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15.9.2021. Các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 1.9.2021. Các tỉnh, thành phố khác phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 25.8.Cùng với việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, bộ, ngành, địa phương chủ động xây dựng và thực hiện phương án đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm thiết yếu, tuyệt đối không để ai thiếu đói, đồng thời phải bảo đảm các yêu cầu an toàn phòng, chống dịch bệnh; kịp thời cấp cứu, chữa bệnh cho mọi người dân ở mọi lúc, mọi nơi.