Skip to main content

Vụ xin xác nhận độᴄ thân phải ủng hộ 300.000đ, chủ tịch phường ở Hải Phòng lên tiếng

Ngày 20.12, ᴍạɴɢ xã hội chia sẻ video của người dân ở Hải Phòng, bức xúc về việc đi xin giấy xác nhận độᴄ thân tại phường Đông Hải, quận Lê Chân và được yêu cầu ủng hộ 300.000 đồng.

Theo nội dung video của anh N.D (32 tuổi, trú tại Hải Phòng) ghi ngày 8.12, khi anh và vợ ra phường xin giấy xác nhận hộ độᴄ thân, một phụ nữ được cho là ᴄáɴ bộ tại bộ phận một cửa thuộc UBND phường Đông Hải, quận Lê Chân (Hải Phòng) yêu cầu người dân xin giấy xác nhận hộ độᴄ thân phải đóng 5.000 đồng tiền lệ phí và kèm theo 300.000 đồng tiền ủng hộ phường.

Ảnh minh họa

ᴄáɴ bộ này cho biết: Việc thu 300.000 đồng là theo chỉ tiêu, có biên lai. Nhưng khi người dân yêu cầu xem văn bản về khoản thu này, ᴄáɴ bộ nữ cho hay: “Quận khoán chỉ tiêu thu cho phường, phường khoán chỉ tiêu cho các chị ở bộ phận một cửa tiếp dân thu, người dân có thể gọi cho Chủ tịch phường để hỏi”. Anh N.D cho biết: “Sau khi tôi có thắc mắc về việc ᴄáɴ bộ nói ủng hộ 300.000 đồng thì Chủ tịch phường đã ra gặp và nói không phải đóng”. 

Liên quan đến phản ánh của người dân, ông Trần Quốc Toản, Chủ tịch UBND phường Đông Hải, quận Lê Chân khẳng định, không có chuyện người dân phải đóng 300.000 đồng khi xin dấu.

“Việc vận động người dân đóng góp ủng hộ là có nhưng phải là tự nguyện, không éᴘ buộc. Người dân có thể ủng hộ bao nhiêu cũng được mà không ủng hộ cũng không sao.

Hồ sơ của dân vẫn được làm bình thường. Vụ việc vừa qua do người dân và ᴄáɴ bộ tư pháp chưa hiểu nhau” – lãnh đạo UBND phường Đông Hải cho biết. Vị này cũng cho biết thêm, hằng năm, thành phố và quận đều có chủ trương kêu gọi người dân ủng hộ quỹ này. Đây là việc ủng hộ cho ngân sách địa phương để phục vụ thêm cho hoạt động chung của phường như thiên tai, ᴅịᴄʜ bệnh và được triển khai công khai, minh bạch.