Skip to main content

Thái Bình: Công an xác minh việc một cô giáo bị “tố” vay nợ 8 tỉ không trả

Gửi đơn cầu cứu đến Báo Lao Động, bà Nguyễn Thị Hồng (45 tuổi, trú tổ dân phố Đầu, thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) cho biết, bản thân bà là giáo viên đã có hơn 5 năm công tác tại Trường TH&THCS Lưu Khánh Đàm (huyện Hưng Hà).

Trước đó, bà Hồng có hơn 15 năm là giáo viên tại xã Tiến Đức (huyện Hưng Hà).

“Trong hơn 20 năm đứng trên bục giảng, là giáo viên, bản thân tôi chưa từng để xảy ra bất cứ điều tiếng gì cả trong công tác lẫn sinh hoạt đời thường”, bà Hồng nói.

Theo bà Hồng, từ khoảng cuối tháng 9.2021 đến nay, bà bị bà Nguyễn Thị H (56 tuổi, trú huyện Hưng Hà, Thái Bình) và con gái bà H là chị Đỗ Thị H (36 tuổi, trú quận Kiến An, TP.Hải Phòng) liên tục đi tung tin, rêu rao khắp nơi từ gia đình, họ hàng, làng xóm cho đến nơi công tác của bà Hồng và trên ᴍạɴɢ xã hội Facebook, vu ᴋʜốɴɢ rằng, bà Hồng còn nợ bà H số tiền 8 tỉ nhưng trốn tránh không trả.“Bà H không đưa ra được bất kỳ bằng chứng, giấy tờ nào về việc tôi còn nợ bà ấy 8 tỉ. Bà ấy nói rằng, giấy chốt nợ thể hiện số nợ này giữa tôi và bà ấy bị tôi đến nhà thôi miên bà ấy, lấy mang về và xé.

Tôi thấy cực kỳ vô lý, bởi nếu tôi có thể thôi miên bà ấy và lấy được giấy chốt nợ mang đi thì bà ấy phải đưa ra được bằng chứng chứ không thể muốn nói gì cũng được. Nếu bà ấy đưa ra được bằng chứng, tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật”, bà Hồng trình bày.

Nguồn cơn của sự việc, theo bà Hồng, do có Qᴜᴀɴ ʜệ quen biết và chơi với nhau từ lâu, giữa gia đình bà Hồng và gia đình bà H còn có mối Qᴜᴀɴ ʜệ thông gia, liên gia nên đúng là trong quá khứ, vợ chồng bà Hồng nhiều lần vay mượn tiền của bà H để hùn hạp làm ăn, kinh doanh với anh em, họ hàng.“Tôi vay nhiều lần, đều trả cả gốc và lãi cao chứ không phải vay không. Tổng số nợ nhà tôi đã vay nếu tính cả gốc lẫn lãi trong nhiều năm cũng chỉ đến mấy tỉ là cùng và đến tháng 8.2021 tôi đã trả hết, không còn Qᴜᴀɴ ʜệ, dính dáng gì về tiền nong với bà H nữa.

Sau khi trả hết, bà H trả lại tôi giấy vay, tôi cầm về thì đơn giản nghĩ hủy đi, không giữ lại. Nhưng sau đó không lâu, bà H cùng con cái, họ hàng nhiều lần đến nhà mẹ đẻ tôi, mẹ chồng, anh em nhà tôi, hàng xóm vu cho tôi còn nợ 8 tỉ.

Bà H còn làm đơn đến Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Ban giám hiệu trường tôi công tác đề nghị xử lý kỷ luật tôi. Chị H là con gái bà H suốt mấy tháng qua lập nick Facebook ảo lên ᴍạɴɢ chửi rủa, đăng tải hình ảnh tôi lên ᴍạɴɢ để xúc phạm, bôi nhọ”, bà Hồng bức xúc.Theo tài liệu bà Hồng cung cấp, sau đó vì cảm thấy quá uất ức và vô lý, bà đã làm đơn tố cáo mẹ con bà H tội vu ᴋʜốɴɢ, xúc phạm danh dự, bôi nhọ người khác đến Công an tỉnh Thái Bình, Công an huyện Hưng Hà. Đồng thời, bà Hồng cũng làm bản tường trình gửi đến Ban giám hiệu Trường TH&THCS Lưu Khánh Đàm để chứng minh sự trong sạch của mình.

Ông Nguyễn Duy Lương (50 tuổi, chồng bà Hồng) cho biết: “Ngày 5.1.2022, Cơ quan CSĐT – Công an huyện Hưng Hà có mời vợ tôi lên để trả thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo của vợ tôi”.

Theo đó, công an xác định hành vi của bà H không có dấu hiệu của tội vu ᴋʜốɴɢ vì quá trình xác minh vợ tôi ‘không cung cấp được tài liệu nào chứng minh đã trả tiền bà H’. Còn nội dung chị H lên Facebook cố tình bôi nhọ, xúc phạm vợ tôi và gia đình tôi thì công an nói vẫn đang triều tra, chưa có kết quả”.Vợ chồng ông Lương, bà Hồng cho rằng, gia đình lâm vào cảnh khốn khổ suốt mấy tháng trời vì bị mẹ con bà H gán cho tội quỵt nợ 8 tỉ đồng, thậm chí, bà Hồng đã uống ᴛʜᴜốᴄ ngủ ᴛự ᴛử để lại thư ᴛᴜʏệᴛ ᴍệɴʜ để tự minh oan cho mình, rất may được phát hiện và cứu kịp thời.

“Chúng tôi mong rằng, Công an huyện Hưng Hà phải nhanh chóng, khẩn trương làm rõ vụ việc này để có câu trả lời cuối cùng, ai sai phải xử lý nghiêm người đó. Không thể để ai muốn nói gì, vu ᴋʜốɴɢ gì cũng được”, ông Lương nói.

Ngày 3.1, Công an huyện Hưng Hà có thông báo số 10 về kết quả xác minh đơn tố cáo của bà Hồng. Đến ngày 18.1, bà Hồng làm đơn khiếu nại thông báo này. Ngày 8.2, Cơ quan CSĐT – Công an huyện Hưng Hà ra quyết định số 02/QĐ-CQĐT bác toàn bộ các nội dung khiếu nại của bà Hồng.Chiều 14.2, trả lời PV Lao Động, Trung tá Trịnh Văn Thái – Phó Trưởng Công an huyện Hưng Hà cho biết, vụ việc vẫn đang được Cơ quan CSĐT – Công an huyện Hưng Hà tập trung xác minh, giải quyết.

TRUNG DU