Skip to main content

Một phụ nữ mang thai tháng thứ 6 ở Lâm Đồng ɱắc Covid-19

Bệnh nhân A. đã được chuyển đến Khu cách ly điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng

Vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 20/7, Trung tâm Y tế huyện Đạ Huoai tiến hành làm test nhanh sàng lọc, phát hiện 1 trường hợp ԁưσпg tíпɦ với SARS-CoV-2. Đó là chị T.B.A (28 tuổi, ở Thôn 5, xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai).

Qua điều tra dịch tễ, chị A. là F1 của bệnh nhân V.V.B (là chồng chị làm lái xe mắc Covid-19 đang cách ly điều trị tại Đồng Nai). Chị A. tiếp xúc với bệnh nhân B. vào khoảng 8 giờ đến 12 giờ ngày 16/7. Ngày 17/7 chị A. đã được xét nghiệm RT-PCR kết quả âm tính với SARS-CoV-2.Ngày 16/7, Trung tâm Y tế huyện Đạ Huoai đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện Đạ Huoai ban hành quyết định cách ly tập trung các thành viên trong gia đình chị A. Nhưng do chị A. đang mang thai tháng thứ 6 và trong gia đình có trẻ nhỏ từ 3 tháng tuổi đến 3 tuổi và 1 phụ nữ mới sinh 3 tháng, do đó, chị A. đã được cách ly tại nhà.

Được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện Đạ Huoai, chị A. được cách ly tại nhà và toàn bộ nhà chị A. đã được phong tỏa. Tại nhà chị A. đã được phong tỏa biệt lập, không tiếp xúc với các hộ dân xung quanh và đã được hướng dẫn thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.Vào hồi 15 giờ ngày 20/7, qua công tác khám sàng lọc, chị A. ԁưσпg tíпɦ với SARS-CoV-2, lấy mẫu gởi Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng làm xét nghiệm RT-PCR có kết quả ԁưσпg tíпɦ.

Chị A. đã được chuyển đến Khu cách ly điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng vào tối 20/7. Sức khỏe hiện tại không ho, không sốt, không khó thở.

Ngay khi phát hiện test nhanh chị A. ԁưσпg tíпɦ với SARS-CoV-2, Trung tâm Y tế huyện Đạ Huoai đã lấy mẫu xét nghiệm nhanh các thành viên trong gia đình chị A., kết quả tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2. Đồng thời, lấy mẫu trường hợp chị A. và các thành viên trong gia đình gởi Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng làm xét nghiệm RT-PCR.Phun khử khuẩn toàn bộ nhà của bệnh nhân A., hướng dẫn thực hiện 5K trong khi chờ xét nghiệm RT-PCR. Báo cáo tình hình cụ thể với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 huyện Đạ Huoai. Đã đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thực hiện xử lý môi trường và phong tỏa toàn bộ khu vực nhà bệnh nhân A. tại Thôn 5, xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai.

Đề nghị với Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 xã Đạ Oai có kế hoạch chăm lo đời sống, vật chất, ăn uống cho các thành viên còn lại của gia đình bệnh nhân A.

Ngành y tế và các lực lượng phối hợp đã triển khai công tác truy vết và xét nghiệm sàng lọc cộng đồng tối 20/7 và sáng sớm 21/7. Tại khu vực dân cư xung quanh hộ nhà bệnh nhân A. đã phong tỏa gồm có 9 hộ dân với 27 nhân khẩu đã được lấy mẫu test nhanh, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2; tiếp tục lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR, đang chờ kết quả.Truy vết liên quan đến bệnh nhân A. hiện có 6 trường hợp F1, không có F2, lấy test nhanh 6 mẫu kết quả đều âm tính, sau đó lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR cũng kết quả âm tính.

Truy vết liên quan bệnh nhân V. V.B (chồng của bệnh nhân A.) hiện tại có 12 trường hợp F1 đã khám sàng lọc trước đó, xét nghiệm nhanh và RT-PCR 11 mẫu âm tính, 1 mẫu ԁưσпg tíпɦ là chị A. Có 76 trường hợp F2, đã lấy mẫu test nhanh đều kết quả âm tính và lấy 60 mẫu gởi xét nghiệm RT-PCR đang chờ kết quả.

Sàng lọc SARS-CoV-2 tại cộng đồng Thôn 5, xã Đạ Oai với tổng số 280 mẫu, kết quả test nhanh 280 mẫu âm tính; đã lấy 275 mẫu xét nghiệm RT-PCR đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.