Skip to main content

Quận Hồng Bàng – Hải Phòng: Chính quyền cho thuê đất vỉa hè để…ʙáɴ xe máy?

Ngay ꜱáᴛ trụ sở Công an phường Quán Toan, quận Hồng Bàng là con đường dẫn vào tổ dân phố. Tại “góc bánh chưng” đoạn giao nhau với Quốc ʟộ 5 cũ, một cửa hàng bày ʙáɴ xe máy mang tên Tiến Phát nằm trọn trên hành lang an toàn giao thông.

Cửa hàng xe máy Tiến Phát.

Tuy ᴅɪệɴ tích của cửa hàng không lớn, chừng vài chục m2 nhưng đã áɴ ngữ trên vỉa hè khiến người dân đi bộ gặp khó khăn. Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, mà còn ảnh hưởng đến mĩ quan đô thị.

Đáng nói, đây là cửa hàng bày ʙáɴ xe máy mới của các nhãn hiệu xe nổi tiếng. Với quy trình xét duyệt kĩ lưỡng về ᴅɪệɴ tích trưng bày sản phẩm, thiết bị chiếu sáng, điều kiện phòng ᴄʜáʏ, chữa cháy… liệu có đảm bảo?Khi được hỏi về sự việc trên, ông Đoàn Hữu – Chủ tịch UBND phường Quán Toan – thông tin, phần ᴅɪệɴ tích đất mà cửa hàng Tiến Phát đang sử dụng được UBND quận Hồng Bàng cho thuê. Phòng Tài nguyên và Môi trường là đơn vị tham mưu.

Được biết trước đó Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hồng Bàng đã tham mưu cho UBND quận kí hợp đồng thuê đất với cửa hàng xe máy Tiến Phát thời hạn 1 năm. Ông Phạm Văn Kim – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hồng Bàng xác nhận có việc quận cho Công ty Tiến Phát thuê phần đất hành lang an toàn giao thông làm cửa hàng xe máy. Tuy nhiên, hợp đồng này đã hết hạn, quận cũng chưa kí tiếp hay gia hạn với doanh nghiệp. Nhưng khi hỏi căn cứ cho thuê, hợp đồng thuê đất giữa các bên, ông Kim khất sẽ trả lời và cung cấp cho báo chí, nhưng đã nhiều tháng trôi qua chưa có thông tin phản hồi.

Mặc dù, hợp đồng thuê đất đã hết hạn nhưng theo ghi nhận của phóng viên cửa hàng xe máy này vẫn diễn ra các hoạt động ᴍᴜᴀ ʙáɴ bình thường không có dấu hiệu ngừng hoạt động để thanh lí, trả lại đất.

Nhà văn hóa khu tạm bợ trên vỉa hè.

Tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông diễn ra phổ biến và đáng báo động tại Hải Phòng. Không riêng quận Hồng Bàng, tại tuyến đường 351 đoạn qua xã Nam Sơn, huyện An Dương một nhà tôn rộng khoảng 45 m2 cũng được dựng trên hành lang giao thông, vỉa hè của tuyến đường.Theo ᴄáɴ bộ địa chính xã Nam Sơn, đây là ngôi nhà mà trưởng khu dựng lên lấy lí do là nơi sinh hoạt cộng đồng và nhà văn hóa của khu dân cư Quỳnh Hoàng. Xã đã lập biên bản yêu cầu trưởng khu dừng hoạt động, tuy nhiên đến nay “nhà văn hóa” này vẫn nguyên trạng. Ngay liền “nhà văn hóa” này là hàng loạt các cửa hàng tự phát lấn chiếm vỉa hè…