Skip to main content

Tây Ninh: Trở lại hình thức phát phiếu đi chợ

Kiểm soát phiếu đi chợ ngày chẵn, lẻ tại chợ phường 3, TP. Tây Ninh.

Phát phiếu đi chợ trở lại

Ngày 17.11, chợ phường 3 (TP. Tây Ninh) áp dụng trở lại hình thức đi chợ bằng phiếu theo ngày chẵn, lẻ đối với người dân trên địa bàn. Trong ngày đầu triển khai, người dân đi chợ được kiểm soát bằng phiếu tại hai cổng ra vào khá trật tự. Trước đó, nhiều hộ kinh doanh đã lắp đặt các tấm nhựa chắn giọt bắn tại quầy, trang bị khẩu trang, nước xịt khuẩn khi buôn báɴ. Nhìn chung, tiểu thương và người đi chợ ý thức hơn trong vấn đề phòng ᴅịᴄʜ.

Ông Nguyễn Hữu Phong- Trưởng Ban quản lý (BQL) chợ phường 3 cho biết, khoảng 10 ngày gần đây, chợ phát hiện 3 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2, BQL tăng cường áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống ᴅịᴄʜ để bảo đảm hoạt động ᴍᴜᴀ báɴ.Theo đó, BQL không ngừng tuyên truyền, yêu cầu tiểu thương, người dân thực hiện 5K khi ra vào chợ, đồng thời rà soát, lập danh sách, hỗ trợ tiểu thương chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng ᴄᴏᴠɪᴅ-19 và yêu cầu đến ngay các điểm tiêm để tiêm ngừa đầy đủ.

Hộ kinh doanh nào không bảo đảm đủ điều kiện phòng, chống ᴅịᴄʜ sẽ tạm dừng hoạt động. Bên cạnh đó, BQL chợ phường 3 áp dụng hình thức kiểm soát người đi chợ bằng phiếu ngày chẵn, lẻ theo địa bàn cư trú với 1 cửa vào, 1 cửa ra. Tại lối vào khu ᴍᴜᴀ ʙáɴ bên trong, BQL bố trí thanh chắn ngăn các phương tiện nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc, bảo đảm giãn cách, tránh tiếp xúc gần khi trao đổi, ᴍᴜᴀ ʙáɴ trong chợ.Ông Nguyễn Hữu Phong chia sẻ: “Trước khi áp dụng trở lại hình thức phát phiếu đi chợ, BQL chợ đã tuyên truyền, thông báo qua loa phát thanh và trên ᴍạɴɢ xã hội để tiểu thương và người dân nắm rõ, thực hiện.

Vì vậy, trong ngày đầu triển khai, công tác kiểm phiếu được thuận lợi, tiểu thương và người đi chợ đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân đi chợ không đem theo phiếu do địa phương chưa phân phát kịp, BQL chợ hướng dẫn người dân quay về địa phương nhận phiếu rồi mới được vào chợ”.

Tại chợ thành phố Tây Ninh (phường 2, TP. Tây Ninh), sau vài ngày “đóng cửa” để ꜱáᴛ khuẩn khi phát hiện có nhiều ca lây nhiễm SARS-CoV-2, chợ đã mở cửa, nhưng hoạt động ᴍᴜᴀ ʙáɴ trong chợ khá vắng vẻ, nhiều sạp bỏ trống.Theo ông Ngô Anh Quyền- Phó trưởng BQL chợ thành phố Tây Ninh, trước đó ngày 9.11, sau khi ghi nhận 2 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2, BQL chợ phối hợp ngành Y tế tổ chức test nhanh sàng lọc 422 hộ tiểu thương, phát hiện thêm 16 ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2. BQL cho chợ tạm ngưng hoạt động từ ngày 12.11 đến ngày 14.11 để phun khử khuẩn, đến ngày 15.11 chợ hoạt động trở lại.

Thực hiện Công văn số 4002 của UBND Thành phố ngày 11.11.2021 về việc thực hiện các biện pháp thích ứng linh hoạt trong trạng thái “bình thường mới”, BQL chợ tổ chức rà soát tiểu thương đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng ᴄᴏᴠɪᴅ-19, lập danh sách tiểu thương đủ điều kiện kinh doanh, ᴍᴜᴀ ʙáɴ tại chợ.Qua khảo ꜱáᴛ, có hơn 80% hộ kinh doanh đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh. BQL chợ tăng cường tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống ᴅịᴄʜ, thực hiện 5K khi trao đổi, ᴍᴜᴀ ʙáɴ hàng hoá, khai báo y tế điện tử hằng ngày, không phục vụ quá 30 người tại cùng một thời điểm và giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m.

Theo đánh giá của ngành chức năng, chợ Thành phố hiện đang ở cấp độ ᴅịᴄʜ cấp độ 3 (nguy cơ cao – màu cam), vì vậy, BQL chợ thực hiện phương áɴ chỉ ʙáɴ mặt hàng thiết yếu, những hộ kinh doanh mặt hàng không thiết yếu sẽ tạm ngưng đến hết tháng 11.2021. Từ ngày 18.11, kiểm soát người ra vào chợ bằng phiếu theo ngày chẵn, ngày lẻ đối với người dân trên địa bàn phường 1 và phường 2.Trước đó, các chợ phường IV, Hiệp Ninh (TP.Tây Ninh) đã áp dụng hình thức phát phiếu chợ theo ngày chẵn, lẻ đối với người dân cư ngụ trên địa bàn.

Sức ᴍᴜᴀ ʙáɴ giảm mạnh

Chị Nguyễn Thị Tài (SN 1992), một tiểu thương buôn ʙáɴ trái cây lâu năm ở chợ thành phố Tây Ninh chia sẻ: “Sau khi biết được thông tin chợ áp dụng trở lại hình thức đi chợ bằng phiếu, tôi và nhiều tiểu thương nhập hàng giảm 50% so với ngày thường.

Dù ᴍᴜᴀ ʙáɴ chậm hơn so với bình thường nhưng được ʙáɴ là tôi mừng rồi, vì có ʙáɴ mới có thu nhập”. Theo chị Tài, đây là hình thức họp chợ hợp lý trong tình hình ᴅịᴄʜ bệnh diễn biến phức tạp nên chị rất đồng tình và ủng hộ. “Tôi nghĩ tiểu thương và người dân cùng thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống ᴅịᴄʜ sẽ nhanh chóng kiểm soát được ᴅịᴄʜ bệnh và sớm quay trở lại trạng thái đi chợ “bình thường mới”.Đồng tình với phương áɴ đi chợ bằng phiếu, chị Nguyễn Thị Thuỳ Trang- tiểu thương ʙáɴ thịt heo tại chợ phường 3 nói: “Trước đó, mỗi ngày sạp thịt ʙáɴ 2 con heo, giờ giảm còn một con, nhưng ʙáɴ vẫn chậm so với ngày thường. ᴅịᴄʜ bệnh khiến nhiều người lo lắng, ngại ra đường, ngại tiếp xúc, ngay cả việc đi chợ ᴍᴜᴀ lương thực, thực phẩm. Trở lại hình thức phát phiếu đi chợ để phòng ᴅịᴄʜ bệnh, tôi rất đồng tình, dù sức ᴍᴜᴀ hạn chế, nhưng vẫn an toàn hơn”.

Hầu hết tiểu thương đều có ý thức phòng, chống ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19, trang bị khẩu trang, chai xịt khuẩn, kính chắn giọt bắn. Ông Ngô Anh Quyền- Phó trưởng BQL chợ TP.Tây Tây Ninh chia sẻ thêm: “Nhiều tiểu thương còn tự test nhanh, thông báo kịp thời cho BQL chợ và ngành chức năng khoanh vùng ổ ᴅịᴄʜ, đưa người bệnh đi cách ly, điều trị.Đây là hành động thiết thực, tiểu thương cần thực hiện thường xuyên để bảo đảm sức khoẻ cho bản thân và giúp việc buôn ʙáɴ tại chợ được duy trì”. Theo ông Quyền, trong ngày đầu trở lại hình thức đi chợ bằng phiếu, nhiều tiểu thương lo lắng do lượng khách đi chợ giảm nên chỉ nhập hàng cầm chừng.

Ngọc Bích – Tâm Giang