Skip to main content

‘Sài Gòn ơi, mau khỏe nhé!’ và câu chuyện ấm lòng của giới trẻ Lâm Đồng hướng về tâm ԁịch HCM

Dòng trạng thái “Sài Gòn ơi, cố lên!, Sài Gòn ơi, mau khỏe nhé!” đang được nhiều bạn trẻ Lâm Đồng chia sẻ rộng rãi trên các MXH, hướng lòng về tâm dịch TP. Hồ Chí Minh. Họ cùng nhau kêu gọi ủng hộ rau xanh gửi tặng người dân Sài Gòn.

Sáng 8/7, 6 tấn rau tần ô được gấp rút đóng thùng và gởi lên xe để vận chuyển về TP Hồ Chí Minh do nhóm bạn trẻ Trương Hoài Nam thực hiện. Nam chia sẻ:  Trong nhiều ngày qua, nhóm mình vận động rau sạch từ các nhà vườn ở địa phương để tiếp tế cho TP Hồ Chí Minh. Khi có thông tin nhà vườn nào ủng hộ, mình và các bạn tự đến nhà vườn để thu hái, đóng gói. Các thùng rau được đưa đến điểm tập kết tại Quận 8, TP Hồ Chí Minh. Ở đó, thành viên nhóm sẽ tiếp nhận, phân phát cho người dân đang cần. “Đây chỉ là chút tấm lòng của những người đang sống ở Đà Lạt hướng về vùng dịch TP Hồ Chí Minh, rau xanh luôn là nhu cầu thiết yếu. Trong những ngày tới nhóm của mình sẽ tiếp tục đến các nhà vườn ủng hộ rau xanh để cùng thu hoạch và gởi đi cho TP Hồ Chí Minh”.Nhóm bạn trẻ Trương Hoài Nam thu hoạch rau tần ô ngày 7/7

Cũng giống như nhóm của Trương Hoài Nam, nhóm thiện nguyện của chị Thúy Hiền (Khách sạn Thúy Hiền, Hà Huy Tập, Phường 3, TP Đà Lạt) cũng đang tích cực cắt rau xanh từ các vườn rau ở huyện Lạc Dương, TP Đà Lạt để gởi về tặng cho TP Hồ Chí Minh. Trên các trang các nhân của nhóm, liên tục các bài đăng kêu gọi mọi người cùng đi thu hoạch rau, ủng hộ xe… để đưa rau sạch về với bà con vùng dịch. Chị Hiền cũng cho biết: Đến nay, sau 1 tháng kêu gọi và tích cực đi thu gom rau củ, 15 chuyến xe đã chở 100 tấn rau, củ về ủng hộ cho người dân TP Hồ Chí Minh”. Ngay sáng 7/7, rau, củ, quả của nhóm đã cập bến “Phiên chợ 0 đồng” tại số 993 Hồng Bàng, Quận 6 (Công viên đối diện Ban Chỉ huy Quân sự Quận 6, TP Hồ Chí Minh) và đến tay người dân vùng dịch.Từng thùng rau mang trọn tình cảm của người dân xứ rau Đà Lạt

Chia sẻ với phóng viên chiều 8/7, cả nhóm chị Hiền vừa thu hoạch rau bó xôi ở huyện Lạc Dương về, ai cũng ướt nhem vì mưa, nhưng mọi người vẫn cố gắng thu hoạch để kịp xe gởi về TP Hồ Chí Minh ngay trong chiều tối. Chị Hiền tâm sự: “Cả nhóm đã cùng với các nhà hảo tâm trong tỉnh, người góp sức, người góp của cùng hướng về vùng dịch. Rau, củ, quả đến tay bà con TP Hồ Chí Minh là hạnh phúc của chúng tôi, tình đồng bào chia sẻ hoạn nạn, cùng nhau vượt qua dịch bệnh là chính những lúc như thế này”.Các nhà xe, công ty vận tải cũng chung tay cùng những “chuyến xe 0 đồng” đưa rau, củ, quả từ Lâm Đồng về hỗ trợ TP Hồ Chí Minh. Anh Lục Cẩm Kiện (TP Đà Lạt) cho biết: Anh cùng nhóm các nhà xe thường xuyên vận chuyển hàng hóa đi TP Hồ Chí Minh trong gần 1 tháng qua cũng liên tục ủng hộ, chung tay bằng các “chuyến xe 0 đồng”. Vẫn biết là mình chỉ đóng góp chút sức nhỏ nhưng mong được cùng cả nước chung tay chống dịch, được chia sẻ khó khăn cùng với người dân đang ở vùng dịch.

Ảnh minh họa

Giữa những ngày cả nước, mà nhất là TP Hồ Chí Minh, đang căng mình chống dịch, những câu chuyện tử tế khiến cuộc sống nhẹ nhõm đôi phần. Những chia sẻ, kêu gọi của các nhóm trẻ, các nhóm từ thiện trên các diễn đàn, mạng xã hội như “liều vắc xin tinh thần” cho mọi người trong thời điểm dịch bệnh phức tạp. Giữa những lúc khó khăn, tình người, tình đồng bào như xóa nhòa mọi khoảng cách từ không gian mạng cho đến hành động thiết thực mỗi ngày. Một lời sẻ chia, một sự chung tay, một cái “share” kêu gọi nhau cùng hỗ trợ… thật ấm lòng và ý nghĩa, là hành động tích cực trong những ngày chống dịch và như tấm lòng yêu thương của người Lâm Đồng hướng về TP Hồ Chí Minh: “Sài Gòn ơi! Mau khỏe nhé!”.Theo Phòng Quản lý Thương mại, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng, hiện mỗi ngày vẫn duy trì ổn định khoảng 4.000 tấn rau, củ, quả các loại từ Lâm Đồng đưa đi tiêu thụ tại TP Hồ Chí Minh.

Hiện tại, nhà vườn tại vùng chuyên canh rau, củ như Đà Lạt, Đơn Dương, Lạc Dương… vẫn nỗ lực sản xuất duy trì ổn định nguồn cung cấp thực phẩm cho các vùng miền, nhất là TP Hồ Chí Minh. Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cũng đề nghị các đơn vị trong tỉnh hướng dẫn người dân chủ động, thống nhất với thương nhân tại các chợ đầu mối tạm dừng về hình thức vận chuyển, thay đổi phương thức điều phối giao, nhận hàng; trong đó, ưu tiên điều phối trực tuyến, giao nhận tận nơi cho khách hàng.