Skip to main content

Mẹ đảm tại Tây Ninh cải tạo đất trũng làm vườn trồng rau sạch chữa bệnh

Chị Phan Sương (sống ở Tây Ninh) hoạt động trong lĩnh vực studio áo cưới. Khi dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, công việc kinh doanh phải tạm dừng nên chị Sương có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Vì sức khỏe không tốt, phải dùng ᴛʜᴜốᴄ tạo đề kháng nên chị quyết định làm vườn trồng rau, chủ động nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn mỗi ngày.

 

Sau 20 tháng cải tạo và trồng trọt, chị đã có khu vườn mặt đất rộng 150 m2 sum suê rau xanh và cây lấy trái. Người phụ nữ Tây Ninh ưu tiên trồng đủ các loại từ hạt giống nội đến hạt giống ngoại, thử sức cả những giống cây được cho là rất khó trồng ở Việt Nam. 

Tùy đặc tính từng loại cây mà gia chủ áp dụng các cách trồng khác nhau. Những giống rau rễ nông như rau cải được bố trí trong chậu nhựa. Riêng các loại cây có bộ rễ dài và lớn, chị lên luống rồi trồng, giúp cây có đủ lượng đất cần thiết để phát triển.

 

 

 

 

Vườn cũng được quy hoạch khoa học, phân thành các khu vực cao-thấp, trên-dưới để rau trái không che khuất nhau, cây nào cũng nhận được đủ không gian và ánh sáng.

 

 

 

Gia chủ chủ yếu trồng rau trái theo mùa, mùa nào thức nấy để thuận tiện chăm sóc, hạn chế sâu bệnh và cho năng suất cao. 

Trong vườn hiện có nhiều loại rau như cải kale, cải ngọt, cải thìa, cải xanh, cải bẹ, bắp cải, bắp nữ hoàng, bắp nếp,…

 

 

Chị trồng xen canh, mỗi loại một ít, từ giống ngắn ngày đến dài ngày để thu hoạch liên tục và thay đổi khẩu vị cho gia đình.

 

Phía trên cao, chị tự chặt cây trúc về làm giàn trồng các loại dây leo như bầu, bí đao, bí rợ, mướp đắng, mướp khía, mướp thước, đậu rựa… Giàn cây xanh sum suê tạo bóng râm mát và che bớt nắng cho những chậu rau cần ít ánh sáng bên dưới.

Thời gian mới làm vườn, chị Sương cải tạo đất rất vất vả. Khu đất bỏ hoang lâu ngày, cỏ dại mọc nhiều nên chị phải phát quang, dọn dẹp rồi mới tạo luống trồng rau. 

Lúc đầu chưa có kinh nghiệm, gia chủ trồng trọt thất bại khi cây còi cọc, không bén rễ và phát triển rất chậm. Chị từng có ý định bỏ cuộc nhưng nghĩ đến sức khỏe và sự an toàn cho bản thân cũng như gia đình, chị lại quyết tâm làm vườn, trồng rau.

 

 

Chị tham gia một số hội nhóm trồng rau sạch tại nhà trên ᴍạɴɢ để học hỏi kinh nghiệm từ những người có cùng đam mê. Sau một thời gian được các thành viên nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ, người phụ nữ Tây Ninh đã trồng trọt thành công, đúc rút kinh nghiệm từ thực tế và thu được những thành quả đầu tiên. 

 

Để rau trái sạch, an toàn cho sức khỏe, chị Sương chăm sóc vườn theo hướng hữu cơ, nói không với phân bón và ᴛʜᴜốᴄ hóa học. Chị tự làm dung ᴅịᴄʜ tỏi, ớt, gừng ngâm để phun ngừa sâu rầy. Lúc cải tạo đất, chị cũng trộn thêm vôi nông nghiệp để hạn chế côn trùng.

Về phân bón, gia chủ sử dụng các loại phân hữu cơ như phân bò, phân gà, phân cá đã qua xử lý với phân trùn quế và tự ủ thêm rác nhà bếp làm phân. Đều đặn mỗi tuần, chị lại bổ sung phân bón cho cây có đủ chất dinh dưỡng cần thiết và phát triển xanh tốt.

Làm vườn dưới đất tuy rất tiện lợi cho việc vận chuyển nhưng lại có nhiều côn trùng. Vì vậy, chị phải chủ động phòng ngừa sâu bệnh thường xuyên để rau trái trong vườn không bị ᴘʜá ʜᴏạɪ. 

Khu vườn được chăm sóc cẩn thận nên rau trái luôn sum suê, nhờ đó mà chị Sương cũng giải quyết được vấn đề thực phẩm sạch trong mùa ᴅịᴄʜ, nhất là khi địa phương thực hiện giãn cách xã hội.

Chị còn chia sẻ thành quả lao động với bạn bè, hàng xóm xung quanh, giúp mọi người yên tâm thưởng thức rau trái sạch.

 

Chị Sương hái rau trong vườn làm sinh tố dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe.

Từ khi có khu vườn đủ loại rau trái, chị Sương thấy cơ thể tràn đầy năng lượng hơn và sức khỏe cũng cải thiện rõ rệt. Chị xem việc chăm sóc rau trái cũng như một cách chăm sóc bản thân. Mỗi ngày, gia chủ lại thấy cuộc sống trôi qua thật ý nghĩa khi được ra vườn hít thở bầu không khí trong lành, ngắm nhìn rau trái mọc lên xanh tốt.Thảo Trinh

Ảnh: NVCC