Skip to main content

Phú Thọ cơ bản ᴋʜốɴɢ chế được các ổ ᴅịᴄʜ

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-19, thành phố Việt Trì đã tổ chức chiến ᴅịᴄʜ lấy mẫu xét nghiệm test nhanh thần tốc cho toàn bộ dân trên địa bàn nhằm xác định các ca bệnh trong cộng đồng, hạn chế nguy cơ ᴅịᴄʜ bệnh lây lan.

Các phường, xã đã lập danh sách và bố trí các khu dân cư đi theo khung giờ để tránh tập trung đông người và đảm bảo giãn cách. Chỉ sau 10 tiếng đồng hồ, thành phố Việt Trì đã hoàn thành việc lấy mẫu và xét nghiệm test nhanh cho gần 240.000 người dân.

Ngoài sự tham gia của ᴄáɴ bộ y tế, thành phố Việt Trì đã huy động và tấp huấn cho trên 1.000 tình nguyện viên là các thầy cô giáo. Đến thời điểm này, Phú Thọ đã cơ bản ᴋʜốɴɢ chế được các ổ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Các ca bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-19 mới phát sinh đều ở trong khu vực cách ly nên ít nguy cơ lây lan ra cộng đồng.Những ngày qua, tỉnh Phú Thọ đã nỗ lực, khẩn trương tập trung lực lượng từ tỉnh đến cơ sở tham gia phòng, chống ᴅịᴄʜ. Trong đó, tỉnh tập trung khoanh vùng, khử khuẩn, ᴛʀᴜʏ vết các trường hợp F1, F1, F3 để có biện pháp xử lý kịp thời, nhanh chóng ᴋʜốɴɢ chế ᴅịᴄʜ, không để lan ra ᴅɪệɴ rộng.

Tỉnh rà soát lấy mẫu xét nghiệm, test nhanh kháng nguyên tại các vùng có trường hợp mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19, đồng thời ɴổ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho những điểm “nóng” như ở thành phố Việt Trì, các huyện Lâm Thao, Phù Ninh… Riêng trong ngày 21/10, toàn tỉnh đã tiêm được gần 30.000 mũi vaccine phòng COVID-19; trong đó, có 18.890 mũi thứ nhất và 11.088 mũi thứ hai.Tiêm vaccine phòng ᴄᴏᴠɪᴅ-19 cho người dân thành phố Việt Trì (Ảnh: TTXVN)

Tỉnh cũng ưu tiên phân bổ các bộ kit xét nghiệm nhanh cho 4 địa bàn có các chùm lây nhiễm là thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ, huyện Lâm Thao và huyện Phù Ninh; tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ ᴄáɴ bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn thành phố Việt Trì và xét nghiệm cho toàn bộ công nhân, lao động tại các khu, cụm công nghiệp có nguy cơ cao như Thụy Vân, Bạch Hạc, Tử Đà…

Để đảm bảo tốc độ xét nghiệm nhanh hơn tốc độ lây lan của ᴅịᴄʜ, khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn đà lây lan, ngày 21/10, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Văn bản về việc khẩn trương thực hiện việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu UBND thành phố Việt Trì, các huyện Lâm Thao, Phù Ninh, Tam Nông và thị xã Phú Thọ khẩn trương tổ chức xét nghiệm test nhanh cho toàn bộ dân trên địa bàn (lưu ý đối với thị xã Phú Thọ, huyện Tam Nông: Các trường hợp ít đi lại như người già, trẻ nhỏ thì căn cứ trường hợp cụ thể để lấy mẫu cho phù hợp, hiệu quả).UBND các huyện, thành, thị còn lại tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ thị trấn, thị tứ, các doanh nghiệp, trường học; các khu đông dân cư (khu vực có nhà hàng, siêu thị, chợ…) lựa chọn lấy mẫu ngẫu nhiên để xét nghiệm, cỡ mẫu tối thiểu 30%; các khu vực dân cư khác lựa chọn lấy mẫu đại ᴅɪệɴ hộ gia đình, ưu tiên lựa chọn những trường hợp thường xuyên di chuyển, tiếp xúc với nhiều người.

PV (t/h)