Skip to main content

Tây Ninh: ᴅịᴄʜ giã liên miên, trái cây đặc sản cũng ế ẩm, trái chín rục ʙáɴ trầy ʙáɴ trật

Khó khăn vì vận chuyển

Những mùa nhãn trước, ông Hậu sẵn sàng thu hoạch, đóng thùng rồi gọi xe chở xuống TP.HCM. Nhưng mùa này, khi DN đặt vấn đề giao hàng thì hàng loạt rắc rối phát sinh, bởi xe chở hàng của Tây Ninh chỉ có thể dừng lại tại địa bàn ấp Suối Sâu, xã An Tịnh (huyện Trảng Bàng). Đây là địa bàn giáp ranh với huyện Củ Chi (TP.HCM). Nếu vượt qua ranh giới này để giao hàng, khi quay về lại Tây Ninh, tài xế sẽ bị cách ly y tế. Còn nếu dừng lại giao hàng ở ấp Suối Sâu, công ty thu ᴍᴜᴀ phải thuê xe lên Củ Chi vận chuyển hàng về kho trong nội thành. Phương áɴ này làm giá thành đội lên nên không được chấp nhận.Nông dân thu hoạch nhãn ở xã Trường Đông, thị xã Hoà Thành (Tây Ninh). Ảnh: Nhi Trần

“Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng đang chỉ đạo các địa phương xây dựng phương áɴ chủ động tiêu thụ bằng cách kết nối với doanh nghiệp, ʙáɴ thông qua sàn giao ᴅịᴄʜ điện tử, đảm bảo chuỗi cung ứng không bị gián đoạn”.

Ông Huỳnh Ngọc Nhã -Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng

Khi Sở Công Thương 2 địa phương kết nối tiêu thụ nông sản trở lại, 200kg nhãn đầu tiên của ông Hậu cũng đã về tới TP.HCM. Tuy nhiên, con số này chẳng đáng là bao khi cả mùa vụ đang chờ chín rộ. Trong khi chợ đầu mối, chợ truyền thống TP.HCM đóng cửa hàng loạt. Khi Tây Ninh cùng 18 tỉnh khác ở phía Nam thực hiện Chỉ thị 16, nếu giải quyết được khâu vận chuyển thì ông Hậu lại gặp khó khăn khác. Ông Hậu cho biết: “Nhiều nhà vườn đang rất lo lắng khi trái nhãn chín rộ. Việc tiêu thụ khó khăn sẽ làm trái nhãn rớt giá như nhiều mặt hàng trước đó”.Tương tự, ông Đặng Văn Liêm – Giám đốc HTX Nhãn lồng và Chế biến nông sản Làng nghề Điện Biên (TP.Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) kể, ông cũng vừa nhận được đơn hàng nhãn lồng từ TP.HCM.

Những ngày qua, ông Liêm đi tìm khắp TP.Hưng Yên vẫn không có xe để vận chuyển nhãn lồng vào Nam. Lý do vì đường xa, lại đi qua nhiều chốt trong khi các mặt hàng nông sản dễ hư hỏng khi vận chuyển đường dài. Nhà xe không muốn chịu thêm phần bồi thường ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ với khách hàng. Còn vận chuyển bằng đường sắt cũng không dễ.

Giá nhãn giảm khắp nơi

Tại huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu), ông Phan Thế Hoành – Giám đốc HTX Nông nghiệp ᴅịᴄʜ vụ Nhân Tâm – cho biết, thị trường chính của HTX là ở TP.HCM. Từ cuối tháng 4, ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 đã khiến việc tiêu thụ nhãn của HTX gặp nhiều khó khăn. Đầu mùa, giá nhãn xuồng ở Bà Rịa ᴅᴀᴏ động từ 35.000 – 37.000 đồng/kg. Nhưng giá ʙáɴ có xu hướng giảm dần. Hiện có một số vườn nhãn chín quá phải ʙáɴ tại chợ địa phương với giá 20.000 đồng/kg. Theo thống kê của Sở NNPTNT Bà Rịa – Vũng Tàu, toàn tỉnh có gần 1.500ha nhãn. Trong đó, nhãn xuồng cơm vàng chiếm trên 70% ᴅɪệɴ tích.Xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân là vùng chuyên canh nhãn lớn nhất tỉnh Bình Thuận với tổng ᴅɪệɴ tích toàn xã là 225ha. Ông Lê Đình Hồng – thành viên tổ hợp tác nhãn xuồng cơm vàng Thắng Hải kể, sản lượng nhãn xuồng toàn xã mỗi năm hơn 200 tấn; giá bán từ 40.000 – 50.000 đồng/kg. Hiện giá nhãn đang giảm thấp, chỉ còn khoảng 15.000 – 20.000 đồng/kg, giảm hơn 1/2 so với thời điểm chưa có dịch.

Ở ĐBSCL, giá nhãn các loại cũng đang giảm sâu tại các tỉnh trồng nhãn như Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng… Tại Sóc Trăng, giá nhãn xuồng chỉ còn 13.000 – 15.000 đồng/kg; nhãn Idor còn 7.000 đồng/kg.

Ông Huỳnh Ngọc Nhã – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng cho biết toàn tỉnh có khoảng 1.000ha nhãn; sản lượng 4.000 tấn. Hiện nay, giá ʙáɴ đang giảm 50% so vụ trước và tiêu thụ khó khăn. Sở NNPTNT Sóc Trăng đang phối hợp với các sở ngành liên quan cả trong và ngoài tỉnh tìm giải pháp thu ᴍᴜᴀ, vận chuyển, giao nhận nhãn trong tình hình ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 hiện nay.