Skip to main content

Ngôi nhà được lên báo Tây khi tận dụng ngói nhà cũ ốp mặt tiền ở Tây Ninh

Những năm gần đây, rất nhiều công trình Việt được vinh danh trên các tạp chí kiến trúc nước ngoài bởi sự độc đáo trong kiến trúc cũng như sự sáng tạo trong sử dụng chất liệu xây dựng. Chẳng hạn ngôi nhà mang tên 2HIEN ở Tây Ninh này mới đây đã được đăng tải trên trang Dezeen với điểm nổi bật là tận dụng ngói từ ngôi nhà cũ để ốp mặt tiền cũng như lợp thành mái. Cũng nhờ vậy mà ngôi nhà 2 tầng trở nên hoàn toàn nổi bật trong khu dân cư.

Ngôi nhà được xây dựng trên mảnh đất hình ống do đó việc xử lý sao cho ngôi nhà thoáng sáng cũng là một yếu tố cần được tính đến. Vừa may, gia chủ không có nhu cầu xây kín tắp diện tích mà chỉ xây nhà trong khoảng diện tích 75m². Thêm vào đó điều họ hướng đến là một không gian sống thân thuộc với mỗi thành viên và thân thiện với môi trường. Ý tưởng tái chế ngói vảy cá để ốp tường và lợp mái nhà ra đời từ thực tế này. Việc tái chế lại ngói không chỉ tiết kiệm chi phí mà những dấu vết thời gian hằn trên từng viên ngói khiến tổng thể ngôi nhà gần gũi và tự nhiên mà nếu sử dụng ngói mới khó có thể có được.

Khu vực sinh hoạt chính của gia đình 4 người được xây dựng ở giữa miếng đất, nhờ vậy ngôi nhà ống có cả sân trước và sân sau, giải quyết được bài toán về thông gió và ánh sáng đặc trưng của nhà ống.

Không chỉ vậy 2 phòng ngủ được bố trí ở tầng lầu của ngôi nhà cũng không xây trên một mặt sàn mà tách làm hai và kết nối với nhau bằng một hành lang nhỏ, ở trên là mái kính nhằm lấy sáng. Kiểu thiết kế này cho phép người sử dụng dù ở phòng nào vẫn có thể dễ dàng kết nối với không gian sử dụng chung (khách, bếp, ăn) ở tầng 1. Đồng thời thiết kế này cũng giúp các thành viên có sự riêng tư nhất định, đặc biệ nếu chủ nhân là người coi trọng không gian riêng tư.Một điểm thú vị nữa của 2HIEN là nhà thiết kế rất nhiều… mái hiên. Ngoài mái hiên ở trước và sau nhà, ngôi nhà còn có 2 mái hiện bên trong nhà được tạo nên từ những viên ngói vảy cá cũ. 

Trong ký ức của người Việt, mái hiên không chỉ là không gian chuyển tiếp giữa trong và ngoài nhà, che nắng, che mưa, đón gió mát mà còn là nơi con cháu ngồi đợi bánh của bà, của mẹ hay gói kí ức của những chiều, tối cả nhà quây quần bên nhau. Do đó, những mái hiên trong nhà không chỉ là sự độc đáo trong thiết kế mà còn  tạo nên cảm xúc cho các thành viên.

Một chi tiết tinh tế cũng cần nhắc đến trong ngôi nhà này là cách KTS xử lý chi tiết vảy cá. Không chỉ tái sử dụng mái ngói nhà cũ, chi tiết này cũng được lặp đi lặp lại trong chi tiết hoa văn cửa sắt cũng như những lỗ thoáng của tường bao. Dù rất nhỏ nhưng chính chúng tạo nên sự nhất quán trong thiết kế cũng như trang trí.Thông tin công trình

Địa điểm: Tây Ninh

Diện tích đất: 175m²

Diện tích đất xây dựng: 75m²

Thiết kế: CTA | Creative Architects

Hình ảnh: Hiroyuki Oki

Năm hoàn thành: 2020

Mabusu