Skip to main content

Tây Ninh: Người dân tranh thủ thu hoạch củ mì

Ghe chở củ mì liên tục ra vào một điểm tập kết trong lòng hồ Dầu Tiếng (khu vực ngã ba Suối Đá)

Cụ thể, các hoạt động sản xuất nông nghiệp trong khu vực vùng xanh sử dụng lao động cư trú tại vùng xanh, người lao động phải bảo đảm thực hiện 5K; người lao động ở vùng xanh do ấp, khu phố vùng xanh xác nhận.

Trường hợp sản xuất tại vùng xanh nhưng sử dụng lao động tại vùng khác (cam, vàng) và ngược lại, người lao động phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, bảo đảm tuân thủ 5K và “1 cung đường, 2 địa điểm”. Chi phí xét nghiệm do người sử dụng lao động thoả thuận với người lao động.Người lao động trở về nơi cư trú tại vùng xanh phải tự giác theo dõi sức khoẻ, tránh tiếp xúc với người xung quanh, bảo đảm an toàn, tránh lây nhiễm để tiếp tục công việc. Nông hộ không thuê mướn lao động, người sản xuất nông hộ bảo đảm 5K, tự theo dõi sức khoẻ, tránh giao tiếp với người khác ngoài gia đình.

Máy bốc củ mì từ ghe lên rờ moóc máy cày.

Đối với tổ chức, cá nhân có nhu cầu thu hoạch vụ mùa trong vùng đỏ, đề nghị UBND cấp xã xem xét, có kế hoạch hỗ trợ thu hoạch phù hợp, hạn chế thấp nhất ᴛʜɪệᴛ ʜạɪ về kinh tế nhưng vẫn phải bảo đảm phòng, chống ᴅịᴄʜ bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-19.Sau khi UBND huyện ban hành Kế hoạch khôi phục sản xuất trong điều kiện ᴅịᴄʜ bệnh ᴄᴏᴠɪᴅ-19, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp như trên, nhiều người dân trồng mì trên vùng đất ʙáɴ ngập hồ Dầu Tiếng và đảo Nhím tranh thủ thu hoạch khoai mì trước khi mực nước dâng cao.

Bà Hà Thị Huế Nhung – Chủ tịch UBND xã Suối Đá cho biết, xã Suối Đá hiện đang là vùng xanh. Các chủ đầu công chịu trách nhiệm liên hệ chính quyền địa phương khai báo danh sách nhân công của mình; hướng dẫn họ khai báo y tế rõ ràng; thực hiện test nhanh cho nhân công đảm bảo nguyên tắc phòng, chống ᴅịᴄʜ trước khi lao động. 

Máy cày đang trên đường vận chuyển củ mì đến nhà máy chế biếnNgày 11.9, trong lòng hồ Dầu Tiếng tại khu vực ngã ba Suối Đá có nhiều ghe vận chuyển củ mì từ đảo Nhím ra đây. Máy bốc củ mì từ ghe lên rơ-mooc máy cày liên tục hoạt động. Tình hình vận chuyển củ mì từ hướng lòng hồ đến các nhà máy chế biến diễn ra khá khẩn trương.

“Người trồng mì đang tranh thủ thu hoạch củ nhưng vẫn bảo đảm phòng, chống ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Trong đảo Nhím luôn có ᴄáɴ bộ túc trực giám ꜱáᴛ, kiểm soát chặt chẽ số người ra, vào đảo. Hộ trồng mì và nhân công lao động cũng ý thức được ᴅịᴄʜ bệnh, hầu hết đều cất trại tạm ở trong đảo để lao động nhiều ngày, không ra ngoài đảo thời điểm hiện nay nhằm phòng, chống dịch”- một hộ có mì trồng trong đảo cho hay.Quốc Sơn