Skip to main content

Bình Dương đề xuất tiêm vắc-xin ᴄᴏᴠɪᴅ-19 cho trẻ 12-18 tuổi, Bộ Y tế nói gì?

Ngày 17-8, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Bình Dương về việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 12-18 tuổi.

Bộ Y tế cho biết đã nhận được công văn của Sở Y tế tỉnh Bình Dương về việc xin chủ trương cho trẻ em từ 12-18 tuổi được tiêm vắc-xin ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

Sau khi xem xét, Bộ Y tế cho biết việc lựa chọn đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin ᴄᴏᴠɪᴅ-19 thực hiện theo quy định tại Nghị định số 21/NQ-CP ngày 26-2 của Chính phủ về việc ᴍᴜᴀ và sử dụng vắc-xin ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 8-7 của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến ᴅịᴄʜ tiêm vắc-xin ᴄᴏᴠɪᴅ-19 và Công điện số 1168/CĐ-BYT ngày 7-8 của Bộ Y tế về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19.Tiêm vắc-xin ᴄᴏᴠɪᴅ-19 cho người dân

Theo đó, ưu tiên tiêm trước cho các địa bàn, khu vực đang có ᴅịᴄʜ và tiêm ngay cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, các nhân viên đại sứ quáɴ, lãnh sự quán các nước tại Việt Nam và lực lượng tuyến đầu về phát triển kinh tế (các nhà đầu tư, doanh nghiệp, khu công nghiệp, nhóm cung cấp ᴅịᴄʜ vụ thiết yếu, nhóm đảm bảo lưu thông, cung cấp hàng hóa thiết yếu,…).

Chủ tịch UBND tỉnh quyết định đối tượng được tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống ᴅịᴄʜ trên địa bàn. Với số lượng vắc-xin ᴄᴏᴠɪᴅ-19 hạn chế hiện nay, cần tập trung ưu tiên tiêm cho các đối tượng nêu trên. Trong trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vắc-xin ᴄᴏᴠɪᴅ-19, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau. 

Việt Nam hiện có 4 loại vắc-xin ᴄᴏᴠɪᴅ-19 đang được tiêm chủng gồm: AstraZeneca, Moderna, Pfizer và Vero Cell của Sinopharm. Đến nay, chỉ có vắc-xin Pfizer đã có thử nghiệm lâm sàng ở người từ 12-18 tuổi.

Giữa tháng 7-2021, Bộ Y tế đã đàm phán với hãng Pfizer và đang làm thủ tục ký cam kết ᴍᴜᴀ thêm 20 triệu liều vắc-xin ᴄᴏᴠɪᴅ-19 tiêm cho trẻ em Việt Nam từ 12-18 tuổi. Theo thống kê, nước ta có khoảng 9 triệu trẻ trong độ tuổi này.

Trước đó, Bộ Y tế đã ký thoả thuận ᴍᴜᴀ 31 triệu liều vắc-xin Pfizer phòng ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Dự kiến, trong quý 4-2021, khoảng 47-50 triệu liều vắc-xin này sẽ về Việt Nam.

N.Dung